Vì sao Singapore muốn mua 4 tiêm kích F-35?

TPO - Có thể đây là bước đi đầu tiên trong việc lựa chọn loại máy bay thay thế những chiếc F-16 C/D trong không quân nước này. Singapore đã lên kế hoạch thay thế 60 máy bay F-16, bắt đầu từ năm 2030.

Vì sao Singapore muốn mua 4 tiêm kích F-35?

Singapore khởi đầu sẽ mua 4 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II Joint Strike Fighters của hãng Lockheed Martin (Mỹ) và có thể mua thêm 8 chiếc nữa, theo lời bộ trưởng quốc phòng nước này.

Nói trước quốc hội hồi cuối tuần qua, bộ trưởng Ng Eng Hen nói Singapore sẽ gửi thư đặt mua số máy bay này tới Mỹ, và rằng “Singapore đã nhận được sự tán đồng của chính phủ, Bộ Quốc phòng Mỹ về việc mua các máy bay F-35 tiên tiến”.

Ông Ng Eng Hen không tiết lộ Singapore sẽ mua phiên bản F-35 nào khi các nhà lập pháp nước này hỏi, cho dù ông loại bỏ khả năng mua phiên bản trên hạm. Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen nói với quốc hội rằng đơn giá của một chiếc F-35 mà Singapore đặt mua “xê dịch từ 90-115 triệu USD”.

Theo DefenseTalk, đơn giá mà ông bộ trưởng Singapore đưa ra tương ứng với dòng F-35A tiêu chuẩn cất hạ cánh thẳng đứng và dòng F-35B cắt cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng, theo hợp đồng LRIP 11 ký tháng 9/2018 giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất Lockheed Martin.

Vì sao Singapore muốn mua 4 tiêm kích F-35? - ảnh 1 Chức năng cất hạ cánh ngắn/thẳng đứng của F-35 được Singapore ưa thích

Các bản tin trước đó nói quốc đảo nhỏ hẹp, diện tích chỉ có hơn 700km2 nghiêng về phiên bản F-35B với khả năng hoạt động từ các đường băng ngắn.

Ông Ng Eng Hen cũng nói rằng toàn bộ chi phí sở hữu một phi đội F-35 bao gồm cả việc bảo trì chúng suốt vòng đời sẽ tương đương với phi đội Boeing F-15SG Eagles hiện tại trong không quân Singapore. Tuy nhiên, ông nói thêm, rằng Bộ Quốc phòng “sẽ tiếp tục làm việc với phía Mỹ để lựa chọn và chốt lại chi phí hoạt động cũng như bảo dưỡng”.

Hiện nay Singapore đang vận hành 60 tiêm kích Lockheed Martin F-16C/D Block 52/52+ Fighting Falcons và chiếc 40 F-15SG. Nước này đã có kế hoạch thay thế các máy bay F-16, bắt đầu từ năm 2030.

Từ trước đến nay, thông thường Singapore mua máy bay chiến đấu với số lượng nhỏ, vì thế các đơn đặt hàng tương đối nhỏ này thường không gây ra ngạc nhiên. Nếu mua thêm 8 chiếc F-35, Singapore có thể phải thiết lập một căn cứ huấn luyện, có thể tại Mỹ, để đào tạo phi công và nhân viên bảo trì.

Việc này cũng tương tự thời điểm Singapore mua các máy bay F-15 và F-16. Hiện nước này vẫn đang duy trì hai trung tâm bảo dưỡng (triển khai chung với phía Mỹ) để duy trì hoạt động của các máy bay F-15, F-16, tại các bang Idaho và Arizona.

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen chưa hé lộ về quy trình lựa chọn máy bay thay thế 60 chiếc F-16 nhưng từng phát biểu rằng: “Trên thị trường hiện nay có nhiều loại để xem xét như F-35, Eurofighter Typhoon hay Rafale”. Có tin nói Singapore còn cân nhắc cả những tiêm kích tàng hình do Trung Quốc sản xuất hay các dòng tiêm kích Sukhoi của Nga.

Có thể nói việc mua 4 chiếc F-35 đầu tiên là bước đi “thăm dò” trước khi mua số lượng lớn hơn hoặc chuyển qua chọn loại máy bay khác nhằm thay thế các tiêm kích F-16. Bởi F-35 là một máy bay thuộc dạng tiên tiến nhất thế giới, nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Việc mua máy bay F-35 đã được “rập rạp” từ năm 2013, theo tờ Todayonline. Ông David Boey, thuộc Hội đồng tư vấn Quan hệ cộng đồng về quốc phòng của Bộ Quốc phòng Singapore cho rằng, máy bay F-35 có thể là kẻ thay đổi cuộc chơi bởi nó sử dụng các công nghệ thông tin  phục vụ tác chiến không đối không và không đối đất nhiều hơn các thế hệ tiêm kích trước đó, bao gồm cả F-16.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá