Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn?

TPO - Hợp đồng chuyển giao tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga sang Trung Quốc bất ngờ bị trì hoãn. Lý do được đưa ra là Bắc Kinh yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao, trong khi Moscow không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản xuất khẩu.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn?
Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 1

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 2

Su-35 dài 21,9 m, cao 5,9 m, sải cánh 15,3 m, vận tốc cực đại đạt 2.500 km/h, tầm hoạt động 3.600 km. Nguyên mẫu đầu tiên được trưng bày công khai vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 3

Sukhoi bắt đầu hiện đại hóa Su-35 vào giữa thập niên 2000 để đưa chiếc phi cơ này trở thành một máy bay tiêm kích thế hệ 4++, tận dụng những công nghệ mới nhất. Phiên bản Su-35 hiện đại hóa bay lần đầu vào ngày 19/12/2008 và được sản xuất để cung cấp cho khách hàng từ năm 2009. 

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 4

Su-35 nổi bật với các thiết bị điện tử hàng không và trạm radar mảng pha mới. Đặc điểm này cho phép tiêm kích tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi đồng thời cùng lúc nhiều mục tiêu hơn. Đồng thời hệ thống đẩy véc-tơ của động cơ cũng cho phép Su-35 có khả năng cơ động cực tốt.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 5

Hệ thống quản lý thông tin tổng hợp trên Su-35 được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nhất, cho phép hỗ trợ trí tuệ cho phi công trong việc thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 6

Su-35 trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại tiêu chuẩn (IRST). Hệ thống IRST của Su-35 có thể theo dõi cùng lúc 4 tín hiệu hồng ngoại với các bước sóng khác nhau. Hệ thống ngắm quang điện tử không đối đất dùng cả hồng ngoại và laser. Khi một mục tiêu đã bị khóa bằng laser thì vũ khí từ máy bay sẽ tự động tìm diệt.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 7

Cơ chế ngắm có thể đồng thời khóa và chỉ thị cùng lúc 4 mục tiêu trên mặt đất. Bên cạnh đó, hệ thống hồng ngoại còn báo động khi có tên lửa đang khóa máy bay nhờ 6 cảm biến bố trí ở trước thân, giúp phi cơ bao quát mọi góc độ. 

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 8

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường. Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Vì sao thương vụ Trung Quốc mua Su-35 của Nga bị trì hoãn? - ảnh 9

Hợp đồng chuyển giao tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga sang Trung Quốc bất ngờ bị trì hoãn. Lý do được đưa ra là Bắc Kinh yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao, trong khi Moscow không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản xuất khẩu.

Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá