Vì sao Thụy Điển huấn luyện bổ sung hàng nghìn quân?

TPO - 7.500 công dân Thụy Điển, những người từng được huấn luyện quân sự từ năm 2004 - 2011, sẽ tham gia các cuộc diễn tập bổ sung nhằm “đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Vì sao Thụy Điển huấn luyện bổ sung hàng nghìn quân?

RIA Novosti ngày 12/12 dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Halkvist cho biết, Thụy Điển đã có kế hoạch huấn luyện bổ sung hàng ngàn binh sĩ của quân đội nước này.

Theo Bộ trưởng Halkvist, việc huấn luyện bổ sung sẽ giúp “tăng khả năng chiến đấu” của quân đội Thụy Điển.

Lý giải quyết định trên, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho rằng việc “Nga tái trang bị quân đội” và “sự sáp nhập của Crimea vào Liên bang Nga cũng như các cuộc xung đột ở miền Đông - Nam Ukraine” khiến Thụy Điển phải tiến hành khóa huấn luyện bổ sung nhằm “đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Trước mắt, lực lượng vũ trang Thụy Điển có kế hoạch huy động 7.500 công dân nước này, những người từng được huấn luyện quân sự từ năm 2004 - 2011, tham gia các cuộc diễn tập bắt đầu từ cuối năm 2015. Thời gian diễn tập dự kiến kéo dài trong khoảng 1 tháng.

Trước đó, hôm 11/12, Chính phủ Thụy Điển đã quyết định áp dụng trở lại phương án sử dụng lính dự bị để tăng cường sức mạnh quân đội.

Quyết định của Chính phủ Thụy Điển có hiệu lực trong 10 năm, đảo ngược quyết định được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội hồi năm 2010.

Theo đó, Thụy Điển chấm dứt nghĩa vụ quân sự bắt buộc và ngừng việc huy động những người từng là lính nghĩa vụ cũng như những người tình nguyện tham gia chương trình tái huấn luyện bắt buộc.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá