Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ?

TPO - "Miễn nhiệm chức vụ Tư lệnh Không quân Vũ trụ và cho ra khỏi quân đội đối với Thượng tướng Bondarev Viktor Nikolaevich", trên đây là thông báo được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga, do đích thân Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Cùng thời điểm ký miễn nhiệm Thượng tướng Viktor Bondarev, Tổng thống Putin cũng miễn nhiệm Phó đô đốc Valery Kulikov khỏi chức vụ phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga.

Đối với phương Tây, đây có thể là những quyết định gây “sốc”, bởi Thượng tướng Viktor Bondarev và Phó đô đốc Valery Kulikov là những nhân tố quan trọng trong việc phục hưng sức mạnh quân sự của Nga những năm vừa qua.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Putin cách chức Tư lệnh không quân Vũ trụ Nga

Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc cách chức và buộc xuất ngũ đối với Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS), Thượng tướng Viktor Bondarev.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, việc miễn nhiệm của Tổng thống Putin là nhằm chuẩn bị cho các kế hoạch lâu dài của giới chức quân sự Moscow.

Theo đó, nguồn tin mà các hãng chính thống của Nga là RIA NovostiSputnik có được khẳng định, miễn nhiệm khỏi vị trí Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga là nhằm chuẩn bị cho việc đưa Thượng tướng Viktor Bondarev trở thành thành viên Hội đồng Liên bang Nga.

Dự kiến, việc bầu người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh sẽ diễn ra trong phiên họp của Hạ viện Nga vào hôm nay 27/9.

Nếu như vậy, Thượng tướng Viktor Bondarev sẽ thay thế ông Victor Ozerov - người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng An ninh hiện nay.

Trước đó, hôm 19/9, tướng Viktor Bondarev đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Liên bang Nga.

Thống đốc khu vực Kirov, Igor Vasilyev cũng đã tăng quyền lực của Thượng tướng Bondarev với tư cách là Thượng Nghị sĩ của khu vực này.

Truyền thông Nga thậm chí chỉ ra rằng, lời tuyên thệ nhậm chức của Thượng tướng Viktor Bondarev cũng đã được soạn thảo xong xuôi.

Thượng tướng Viktor Bondarev là ai?

Ông Victor Bondarev sinh ngày 7/12/1959 tại làng Novo-Bogoroditskoe thuộc quận Petropavlovsk, Voronezh. Ông tốt nghiệp Trường đào tạo Phi công Borisoglebsk thuộc Học viện Không quân Liên bang Nga.

Tướng Bondarev làm Phó Tư lệnh thứ nhất của Ban chỉ huy lực lượng Không quân Nga từ tháng 7/2011.

Từ tháng 5/2017, Thượng tướng Viktor Bondarev trở thành người đứng đầu lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Không quân Vũ trụ là lực lượng đi đầu của Nga tại các hoạt động quân sự ở Syria và châu Âu trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow đột ngột căng thẳng từ năm 2015.

Sự hiện diện của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã góp phần thay đổi đáng kể cục diện cuộc chiến ở Syria, góp phần quảng bá sức mạnh to lớn của quân đội Nga trước các cường quốc phương Tây. 

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 2

Nga đẩy nhanh chế tạo máy bay vận tải quân sự tương lai PAK TA

Các nhà sản xuất máy bay đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Nga về các tính năng, kỹ thuật của dòng máy bay vận tải quân sự tương lai PAK TA.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 3

Tính toán của Nga trong cuộc tập trận Zapad-2017

Cuộc tập trận Zapad-2017 sẽ giúp Nga đưa hàng chục nghìn binh sĩ đến gần Ukraine hơn so với trước đây kể từ khi Liên Xô sụp đổ, qua đó gây sức ép lên Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong các vấn đề liên quan tới giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 4

Hé lộ thời điểm cường kích Su-25SM3 gia nhập Không quân Nga

Các cường kích Su-25SM3 được cải tiến mạnh mẽ về kỹ thuật và vũ khí tấn công sẽ gia nhập lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vào cuối năm nay.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 5

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga

Việc nguyên mẫu thử nghiệm số 11 T-50-11 mang số hiệu 511 thuộc chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA cất cánh, đã đánh dấu cho sự hoàn thiện quá trình phát triển dòng máy bay thế hệ mới của Nga. Trong tương lai gần, PAK FA sẽ được sản xuất hàng loạt với tên gọi chính thức là Su-57.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 6

Tiêm kích PAK FA T-50 của Nga mang tên Su-57

Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev đã lần đầu công bố tên chính thức của các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm là Su-57. PAK FA T-50 là tên trước đây của dự án này.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 7

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57

Việc nguyên mẫu thử nghiệm số 11 T-50-11 mang số hiệu 511 thuộc chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA cất cánh, đã đánh dấu cho sự hoàn thiện quá trình phát triển dòng máy bay thế hệ mới của Nga. Trong tương lai gần, PAK FA sẽ được sản xuất hàng loạt với tên gọi chính thức là Su-57.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Vũ trụ? - ảnh 8

Tư lệnh Không quân-Vũ trụ Nga nói về sức mạnh tiêm kích T-50

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm PAK FA (T-50) cho phép phi công thực hiện những kỹ thuật nhào lộn khó nhất trên không trung trong mọi điều kiện thực tế.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá