Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin miễn nhiệm người đứng đầu Tổng cục Quản lý 12 của Bộ Quốc phòng, Trung tướng Yuriy Sych, cơ quan chịu trách nhiệm lưu trữ và bảo quản tất cả vũ khí hạt nhân.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo nguồn tin của tờ Kommersant, viêc miễn nhiệm được thực hiện theo nguyện vọng của Trung tướng Yuriy Sych với lý do sức khỏe.

Cùng với quyết định miễn nhiệm, Tổng thống Nga Vladimir Putin định Thiếu tướng Igor Kolesnikov, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý 12, tạm quyền.

Tờ Kommersant khẳng định, Trung tướng Sych không để xảy ra bất cứ sự cố nghiêm trọng nào trong thời gian lãnh đạo Tổng cục Quản lý 12.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/7 đã sa thải một số lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng Khẩn cấp và Cơ quan Thi hành án hình sự Liên bang.

Tổng cục 12 là cơ quan quản lý quân sự trung ương chuyên thực hiện chính sách công nghệ-kỹ thuật hạt nhân quân sự quốc gia và lực lượng đảm bảo hạt nhân Liên bang Nga.

Tổng cục quản lý các công trình sáng chế và thử nghiệm đạn dược hạt nhân, tổ chức lưu trữ và bảo quản, lập báo cáo và kế hoạch về vũ khí hạt nhân.

Trước đó vào hôm qua 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định miễn nhiệm và sa thải một số lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng Khẩn cấp và Cơ quan Thi hành án hình sự Liên bang.

Cùng với quyết định sa thải, Tổng thống Putin cùng ngày cũng ký quyết định bổ nhiệm một số lãnh đạo chủ chốt mới.

Theo thông báo trên trang pháp lý chính thức của Nhà nước Liên bang Nga, trong số những người bị sa thải có tám tướng lĩnh.

Quyết định liên quan đến quan chức thuộc bộ máy trung ương của Bộ Nội vụ, các cơ quan cảnh sát khu vực, Cơ quan Thi hành án dân sự Liên bang, Bộ tình trạng khẩn cấp, Văn phòng Công tố viên quân sự và Cơ quan Thi hành án hình sự Liên bang.

Nguyên nhân dẫn tới hàng loạt quyết định trên không được nêu trong thông báo.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 2

[ẢNH] Chiến tranh Lạnh và nỗi ám ảnh mang tên đoàn tàu hạt nhân

Việc chế tạo đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được Liên Xô tiến hành từ những năm 1960, và được trình làng lần đầu tiên vào năm 1987. Đến năm 1994, đã có tổng số 12 đoàn tàu kiểu này được đưa vào biên chế; mỗi tàu gồm 3 bệ phóng ICBM được ngụy trang như tàu chở hàng thông thường.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 3

Phóng tên lửa Bulava và thông điệp sức mạnh của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky ngày 27/6 đã bắn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ vùng biển Barents. Đây là thông điệp mạnh mẽ của Nga gửi tới phương Tây trong thời điểm “những đối thủ” đang theo dõi sát sao động thái quân sự của Moscow.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 4

[VIDEO] Nga phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Á – Âu

Tên lửa Bulava được phóng từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, bay qua quãng đường 4.600km, tức là gần như toàn bộ vùng lục địa nằm ở châu Á của Nga, trước khi huỷ diệt mục tiêu cố định ở bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 5

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 6

Cận cảnh sức mạnh của lực lượng tên lửa chiến lược Nga

Lực lượng tên lửa chiến lược là một thành tố quan trọng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Liên bang Nga. Lực lượng này luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga.

Vì sao Tổng thống Putin miễn nhiệm tướng Tổng cục Quản lý 12? - ảnh 7

NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá