Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn cấp thấp dự Đối thoại Shangri-La ?

TPO - Việc Trung Quốc cử một phái đoàn cấp thấp tham dự diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore và không một thành viên nào có bài phát biểu quan trọng đã gây nhiều ngạc nhiên.

An ninh được thăt chặt tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh SCMP
An ninh được thăt chặt tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh SCMP
Các nguồn tin quân sự cho biết, sở dĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cử đoàn đại biểu khiêm tốn như vậy vì họ đang tập trung chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra trong năm nay như Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, cải cách quân đội, kỷ niệm 90 năm thành lập PLA.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ những câu hỏi  của báo chí nước ngoài về sự thiếu vắng các diễn giả chính yếu ở diễn đàn này là do cuộc tranh cãi ngoại giao với Singapore vào cuối năm ngoái.
Hồi tháng 11 năm ngoái, 9 xe bọc thép của Singapore đã bị bắt giữ tại Hồng Kông sau khi chúng được sử dụng trong các cuộc tập trận với Đài Loan. 
Phát biểu hôm 1/6, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, sự thay đổi trong phái đoàn tại diễn đàn năm nay liên quan đến việc bố trí công việc.
Đoàn đại biểu năm nay của Trung Quốc chỉ có khoảng một chục học viện quân sự. Đây là đại diện cấp thấp nhất của Trung Quốc tại sự kiện này trong vòng  bốn năm qua.
Phái đoàn của Trung Quốc tại diễn đàn trong hai năm qua đều do Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc dẫn đầu.
Zhou Chenming, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc nhận định: "Cải cách quân sự Trung Quốc đang là vấn đề quan trọng. Các quan chức quân đội hiện đang bận rộn làm việc để đảm bảo hoạt động tốt hơn khi cuộc cải cách kết thúc. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi không có quan chức cấp cao nào tham dự cuộc đối thoại Shangri-La."
Đoàn đại biểu Trung Quốc tới Singapore được dẫn đầu bởi Trung tá Hà Lôi, Phó Giám đốc Học viện Quân sự. Ông sẽ không có bài phát biểu quan trọng, nhưng sẽ phát biểu tại một cuộc họp khác trong khuôn khổ diễn đàn về hợp tác an ninh.
Một nguồn tin quân sự Trung Quốc lý giải: "Ông Hà Lôi không có bài phát biểu quan trọng như ông Tôn vì cấp bậc thấp hơn. Các nhà tổ chức diễn đàn có một quy tắc là các đại biểu thuyết trình tại phiên họp toàn thể tối thiểu phải từ cấp phó thủ trưởng cơ quan quân sự hàng đầu."
Alexander Neill, thành viên cao cấp về Đối thoại an ninh Châu Á Thái Bình Dương của Shangri-La, cho biết một nhóm thành viên diễn đàn đã thăm Bắc Kinh ba tháng trước và được cho biết rằng Trung Quốc không thể cử một phái đoàn cấp cao trong năm nay vì các lãnh đạo quân sự bận rộn với các vấn đề trong nước. Tuy nhiên, Trung Quốc hứa sẽ cử một phái đoàn cấp cao vào hội nghị thượng đỉnh năm tới sau khi Đại hội Đảng và cuộc cải cách quân sự đã hoàn tất.
Chen Gang, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết trước năm 2007, Trung Quốc chỉ cử các nhà nghiên cứu quân sự tham dự diễn đàn và điều đó đã lặp lại vào năm nay.
Ông nói: "Một lý do có thể hiểu được là các vấn đề khu vực như Biển Đông năm nay đã hạ nhiệt, do đó, Trung Quốc không bị áp lực để thể hiện quan điểm của mình tại diễn đàn lần này. Vấn đề nóng hổi nhất của diễn đàn lần này là các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên."
Cũng vì là đoàn đại biểu cấp thấp, một nguồn tin cho biết các quy tắc của phái đoàn Trung Quốc với giới truyền thông năm nay sẽ được thoải mái hơn. Các đại biểu Trung Quốc có thể nói chuyện với báo chí mà không cần phải có sự phê duyệt trước từ văn phòng thông tin của  Bộ quốc phòng. Ít nhất bốn đại biểu Trung Quốc sẽ nói chuyện trong các phiên họp khác nhau tại diễn đàn. 

Các báo đưa tin về diễn đàn năm nay được thông báo rằng phái đoàn Trung Quốc chỉ tổ chức một cuộc họp với các đại diện của Singapore vào tối 2/6. Trong khi đó, năm ngoái Đô đốc Tôn Kiến Quốc tổ chức tổng cộng 17 cuộc họp.

Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn cấp thấp dự Đối thoại Shangri-La ? - ảnh 1

Đối thoại Shangri-La: THAAD sẽ giải quyết được vấn đề Triều Tiên

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jim Mattis cho biết hôm thứ Bảy (3/6), việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm ngăn chặn các mối đe dọa “thực sự” từ Triều Tiên đang ngày càng cấp bách.

Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn cấp thấp dự Đối thoại Shangri-La ? - ảnh 2

Shangri-La và cơ hội giải quyết căng thẳng Bán đảo Triều Tiên

Theo Đài Bắc Kinh, Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore từ ngày 2-4/6, chủ yếu thảo luận về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay.

Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn cấp thấp dự Đối thoại Shangri-La ? - ảnh 3

Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Úc cảnh báo Trung Quốc bắt nạt láng giềng

Là diễn giả chính trong phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tối qua kêu gọi các quốc gia châu Á hỗ trợ vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực; cảnh báo hậu quả của việc Trung Quốc bắt nạt các nước nhỏ.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá