Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018?

TPO - Phó thủ tướng Nga cho rằng, vũ khí của Nga có tác động quyết định đến kết quả của cuộc chiến tại Syria.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Phó thủ tướng Nga Dmitri Rogozin cho rằng, việc Triển lãm hàng không Farnborough của Anh từ chối tiếp nhận trang bị kỹ thuật quân sự Nga vào năm 2018 làm cho người xem sẽ không được xem những vũ khí không quân tốt nhất thế giới.

“Đó là sự lấy mất của người xem quyền được chiêm ngưỡng vũ khí không quân tốt nhất thế giới đang có tác động quyết định đến kết quả cuộc chiến tại Syria” – Phó thủ tướng Rogozin đã viết trên Twitter như vậy khi bình luận về quyết định của nhà tổ chức triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Farnborough.

Trước đó, cơ quan truyền thông của Triển lãm Farnborough thông báo, các nhà tổ chức tuân thủ theo các biện pháp của Ủy ban kiểm soát xuất khẩu vũ khí Chính phủ Anh liên quan tới các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với việc xuất nhập khẩu vũ khí, trang thiết bị vào Nga và từ Nga.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 1

Tổng thống Putin nói về tham vọng vũ khí Nga

Lục quân và Hải quân Nga phải sở hữu những vũ khí vượt trội các nước khác, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu như vậy.

Tuy nhiên cơ quan truyền thông này khẳng định, các thiết bị kỹ thuật dân sự của Nga thì được chào đón.

Vào năm 2016, phái đoàn của Nga tham dự Triển lãm hàng không Farnborough đã bị hạn chế tối thiểu. Do đó, Tập đoàn Roskosmos/ Nga mặc dù có cử phái đoàn tới, nhưng không được trưng bày sản phẩm của mình. Còn Tập đoàn Rosoboronexport/ Nga thậm chí thông báo không muốn tham gia Triển lãm Farnborough – 2016.

Năm 2014, hơn nửa số thành viên của phái đoàn Nga đã không được cấp visa vào Anh nguyên nhân do tình hình địa chính trị tại Ukraine. Sau khi Chính phủ Anh không cho phép phái đoàn của Roskosmos tham gia một triển lãm quốc phòng địa phương vào năm 2015, Tập đoàn này đã từ chối tham gia trưng bày tại Triển lãm Farnborough – 2016.

Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế tại Farnborough là một trong những triển lãm lớn nhất thế giới. Triển lãm diễn ra tại Anh hai năm một lần tại một sân bay ở Hampshire.

Triển lãm Farnborough tới dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16 – 22/6 năm 2018.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 2

Không chỉ ‘rồng lửa’ S-400, Saudi Arabia muốn cả tá vũ khí Nga

Ngoài hệ thống phòng không S-400, Saudi Arabia cũng sẽ mua của Nga các tổ hợp chống tên lửa Cornet-AM, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 3

Lý do Philippines trang bị hàng loạt vũ khí Nga

Manila đã gửi tới Moscow danh sách các loại vũ khí mà nước này muốn mua của Nga.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 4

Khó hiểu việc tình báo Mỹ thống kê các nước sử dụng vũ khí Nga

Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA) lần đầu tiên kể từ năm 1991 đã đưa ra một báo cáo công khai về các lực lượng vũ trang Nga cũng như số lượng các quốc gia sử dụng vũ khí Nga trên toàn cầu.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 5

Những khoảnh khắc khủng khiếp nhất của vũ khí Nga

Đó chính là thời điểm các hệ thống vũ khí tối tân của Nga khai hỏa, bắn đi những quả đạn rocket, đạn pháo, tên lửa có sức hủy diệt khủng khiếp.

Vì sao vũ khí Nga bị từ chối tại Farnborough 2018? - ảnh 6

Hé lộ vũ khí Nga sử dụng nếu chiến tranh ở Bắc Cực

Tạp chí The National Interest cho rằng Nga đang làm rất tốt công tác chuẩn bị cho những chiến dịch quân sự ở Bắc Cực trong tương lai.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng