Sự kiện: Quân sự

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ

TPO - Việc Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh trinh thám với khả năng quét với độ phân giải cao có thể đẩy châu Á đến một cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ.

Ảnh: Topwar
Ảnh: Topwar

Trên đây là nhận định của tạp chí The National Interest.

Theo tạp chí này, vệ tinh vũ trụ của Triều Tiên mang tên Kwangmyongsong-5 cho phép Triều Tiên lần đầu tiên có thể chuyển dữ liệu từ vũ trụ về Trái đất khi cung cấp thông tin thời gian thực về các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo tiềm năng, vị trí bố trí của các cơ sở quân sự…
Điều này tuy không đáp ứng các khả năng công nghệ cần thiết để triển khai các hệ thống vũ khí trên quỹ đạo, nhưng nó có thể khiến các cường quốc vũ trụ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ phải quan ngại, bởi những nước này sẽ phải chi tiêu rất lớn cho việc quân sự hóa không gian vũ trụ.
“Tam cường” châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản khẳng định, các nước sẽ chế tạo những thiết bị quân sự, nhưng không phải là các vũ khí vũ trụ, mặc cho tất cả các chương trình liên quan tới quỹ đạo đã được che giấu cẩn trọng.
Điều này có liên quan tới những thành công của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực trinh sát, giám sát và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ - ảnh 1

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố, Nga sẽ không làm leo thang cuộc “chạy đua vũ trang” với Mỹ.

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ - ảnh 2

Bị khiêu khích, Nga làm gì để đáp trả cuộc chạy đua vũ trang mới?

Siêu hàng không mẫu hạm, tiêm kích tàng hình, tên lửa hạt nhân bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không - đó là những đánh giá về Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ do Tổng thống Donald Trump vừa thông qua.

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ - ảnh 3

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ - ảnh 4

Tổng thống Putin: Mỹ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang

Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên bán đảo Triều Tiên kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg.

Vì Triều Tiên, châu Á bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ - ảnh 5

Ông Putin: ‘Lá chắn tên lửa Mỹ đẩy Nga vào cuộc chạy đua vũ trang’

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” Washington mở rộng hệ thống lá chắn tên lửa ở Mỹ và Hàn Quốc. “Chúng tôi đang tìm cách đối phó với những thách thức này của Mỹ”, ông Putin nói.

Theo Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng