[VIDEO] Dày đặc ‘xe tăng bay’ Su-34 trên biên giới Nga – Ukraine

TPO - Là khu vực thuộc Nga, Rostov được xem là vùng đệm trên phần biên giới Nga - Ukraine. Chiến sự tại miền Đông Ukraine nổ ra, Rostov trở thành nơi lánh nạn của hơn 7.000 người dân vùng Donbass.

[VIDEO] Dày đặc ‘xe tăng bay’ Su-34 trên biên giới Nga – Ukraine

Tuy nhiên, Rostov cũng trở thành tâm điểm chú ý của Kiev và phương Tây, với những “nghi án” về việc Moscow chuyển vũ khí cho ly khai qua khu vực này. 

Trên thực tế, trước khi xung đột miền Đông Ukraine xảy ra, Nga luôn bố trí lực lượng quân sự và vũ khí dày đặc tại khu vực rộng hơn 100.000km2 với hơn 4 triệu người Nga sinh sống.

Theo tư duy của người dân vùng Rostov, những biến thiên theo tiến trình lịch sử Ukraine kéo dài nhiều thế kỷ, đã chứng minh một điều rằng: Ukraine chưa bao giờ là “đất lành” với người Nga.

Hãng RIA Novosti ngày 12/2 đã ghi lại hoạt động của một đơn vị không quân Liên bang Nga bố trí tại vùng Rostov.

Nổi bật trong hệ thống máy bay chiến đấu do Nga sản xuất, là Su-34,hiện được đánh giá một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy Su-34 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Su 34 cũng là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá