[VIDEO] F-16 Mỹ lần đầu không kích IS trong lãnh thổ Syria

TPO - Các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ đêm ngày 12/8 đã lần đầu tiên tiến hành các hoạt động không kích phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria.

[VIDEO] F-16 Mỹ lần đầu không kích IS trong lãnh thổ Syria

Theo Reuters, các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tiến hành các hoạt động không kích vào các vị trí của IS ở miền Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đố hôm 9/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, sáu máy bay chiến đấu ngày Chủ nhật, 9/8, đã tới căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của NATO khằng định, các máy bay chiến đấu của Mỹ được điều động tới Thổ Nhĩ Kỳ theo sứ mệnh của NATO “hỗ trợ các hoạt động quân sự chống lại IS”. 

Ngoài ra, 300 thành viên Phi đội Tiêm kích số 31 của Mỹ cũng đã tới căn cứ này.

Tháng 7/2015, chính quyền Ankara đã đồng ý cho lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng một số căn cứ quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành không kích IS.

Động thái mới nhất của Mỹ và NATO diễn ra trong bối cảnh UAV của Mỹ hôm 5/8 đã lần đầu cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik tiến hành các đợt không kích vào các địa điểm được cho là “các mục tiêu” của nhóm chủ chiến IS ở miền Bắc Syria.

Theo giới phân tích khu vực, các động thái của Mỹ những ngày qua được Lầu Năm Góc thông báo là “gia tăng cường độ” chống IS, nhưng thực chất là để giúp phe đối lập Syria trong nỗ lực nhiều năm qua lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá