[VIDEO] Sức mạnh đáng nể của cường kích Yak-130

TPO - Yak-130 là loại máy bay huấn luyện chiến đấu/cường kích hạng nhẹ 2 chỗ ngồi do Cục thiết kế Yakovlev của Nga và công ty Aermacchi của Italia hợp tác phát triển. Mẫu máy bay này được thiết kế để đảm nhận nhiệm vụ chính là huấn luyện phi công điều khiển máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5.

[VIDEO] Sức mạnh đáng nể của cường kích Yak-130

Yak-130 trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Progress AI-222-25 cho tốc độ tối đa 1.050km/giờ, tầm bay 2.546km, trần bay 12.500m.

Yak-130 được thiết kế có cánh hình mũi tên và được bố trí giữa thân như các loại chiến đấu cơ thế hệ 4+ và 5 nhằm tận dụng lực nâng của cánh. Cánh đuôi được bố trí thấp hơn cánh chính làm cho mọi chuyển động của máy bay linh hoạt hơn và giúp phi công lựa chọn góc tấn công lớn. 
  
Máy bay được thiết kế buồng lái hai chỗ ngồi và hai động cơ turbin phản lực, có tuổi thọ 10.000 giờ bay và có thể tăng hạn lên 15.000 giờ bay, tương ứng 20.000 lần cất hạ cánh với niên hạn sử dụng là 30 năm. 
  
Là dạng máy bay huấn luyện nên ghế ngồi của Yak-130 được thiết kế kiểu ghế trước, ghế sau và vòm kính được đặt cao cho phép phi công có tầm quan sát rộng hơn và khả năng "khóa" mục tiêu tốt hơn.

Buồng lái máy bay được che hoàn toàn bằng kính thủy tinh có khả năng chống đạn và được trang bị hệ thống tạo khí oxy trên khoang lái.

Yak-130 còn có khả năng tiếp nhiên liệu trên không để tăng tầm bay.  

Yak-130 có rất nhiều tiềm năng để được chuyển đổi từ một máy bay huấn luyện chiến đấu sang một máy bay tấn công, máy bay ném bom và nó sẽ sớm được trang bị khả năng mang vũ khí thông minh. 

Theo RT/Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng