[VIDEO] Trực thăng tấn công Ka-52 lộ diện ngày Nga rút quân khỏi Syria

TPO - Một số trực thăng mới nhất của Nga là Mi-28N và Ka-52 của Nga đã bất ngờ lộ diện trong đoạn video do Bộ Quốc phòng đăng tải hôm 16/3, làm dấy lên những thông tin cho rằng, Nga đã chuyển giao cho Syria các dòng trực thăng tấn công uy lực nhất của nước này.

[VIDEO] Trực thăng tấn công Ka-52 lộ diện ngày Nga rút quân khỏi Syria

Hãng Reuters ngày 17/3 trích dẫn đoạn video dài hơn 3 phút do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải về việc rút các thiết bị quân sự tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria, cho thấy sự hiện diện của Mi-28N và Ka-52, các dòng trực thăng tấn công mới nhất của Nga.

Theo đó, ngay ở đoạn đầu clip, các trực thăng lộ diện tại gần một nhà chứa máy bay, đúng thời điểm máy bay chiến đấu S-24 chạy dọc đường băng trước khi cất cánh.

Giới chức quân sự phương Tây nhận định, số trực thăng trên có thể vừa được Nga chuyển giao cho quân đội Syria. Bởi trong suốt thời gian 5 tháng tiến hành chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, không quân Nga chỉ sử dụng các trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-35.

Trong khi đó, trực thăng Mi-28N chỉ xuất hiện trong biên chế quân đội Iraq và được không quân quốc gia nảy sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố.

Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần lực lượng quân đội Nga khỏi Syria. Theo Tổng thống Nga, không quân Nga đã thực hiện gần như tất cả các nhiệm vụ được giao trước đó.

Tuy vậy, Moscow vẫn khẳng định, chiến đấu cơ Nga vẫn sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng khủng bố ở Syria. Nga vẫn duy trì tại căn cứ không quân Hmeymim các phi đội Su-24 và máy bay trực thăng.

Hôm 16/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Lục quân Steve Warren cho biết liên minh chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) do Mỹ đứng đầu đã chứng kiến một bộ phận máy bay chiến đấu và binh sỹ Nga rời Syria kể từ khi Moscow thông báo rút quân, song sức mạnh chiến đấu của họ hầu như còn nguyên vẹn và đã được sử dụng trong một số chiến dịch.

Phát biểu trước Lầu Năm Góc qua video từ Iraq, ông Warren nói rằng liên minh của Mỹ đã chứng kiến từ 8-10 máy bay Nga rời Syria và một số lượng nhỏ đơn vị trên bộ gần sân bay chuẩn bị về Nga.

Tuy nhiên, ông cho biết các máy bay Nga cũng đã có những lần xuất kích từ khi thông báo rút quân, mặc dù không thực hiện các cuộc không kích. 

Theo Lenta/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá