[VIDEO] Uy lực của S-300 mà Nga có thể chuyển giao cho Iran

TPO - Đáp trả sự kìm kẹp của Mỹ và phương Tây, Nga và Iran đã tái khởi động các cuộc đàm phán về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho chính quyền Tehran. Một động thái được cho là sẽ góp phần gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Washington trong thời gian tới.

[VIDEO] Uy lực của S-300 mà Nga có thể chuyển giao cho Iran

Việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300 được Moscow và Tehran thống nhất nhân chuyến thăm Iran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20 và 21/1 vừa qua.

Trước đó, năm 2007, Nga đã ký một hợp đồng cung cấp cho Iran năm tiểu đoànS-300PMU-1, gồm 40 bệ phóng trị giá khoảng 800 triệu USD.

Tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt thứ tư đối với Iran, trong đó có việc hạn chế về vũ khí thông thường của Tehran, bao gồm tên lửa và hệ thống tên lửa tấn công, xe tăng, máy bay trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu, tàu chiến.

Ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran.

Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, sau đó Nga cho biết sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không Tor-M1E, thay vì S-300.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu.

Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng