Viên đạn ma thuật đổi hướng sau khi rời nòng

Trong suốt 6 năm qua, quân đội Mỹ đã phát triển viên đạn có thể đổi hướng sau khi rời nòng súng, và hiện giờ, họ có bằng chứng rằng nó đã hoạt động.

Viên đạn ma thuật đổi hướng sau khi rời nòng

Theo Metro, hồi đầu tháng này, cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (Darpa) - nơi được giao nhiệm vụ nghiên cứu các vũ khí tương lai cho chính phủ Mỹ, đã công bố một đoạn phim về hoạt động của viên đạn ma thuật.

Đoạn phim nhiễu, cho thấy một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật của viên đạn cỡ 50 nhằm vào một mục tiêu dù súng trường nhằm vào một điểm khác. Đường bay minh họa cho thấy viên đạn đã đổi hướng để nhắm vào mục tiêu như thế nào.

Đoạn phim tương tự những hình ảnh đồ họa trong game bắn súng ZX Spectrum hoặc Commodore 64 song nó nắm giữ yếu tố then chốt đối với cách mạng hóa chiến tranh hiện đại.

Bản chất đoạn phim là dấu hiệu cho thấy Darpa giữ kín công nghệ của mình như thế nào và cơ quan này sẽ không tiết lộ chính xác viên đạn được định hướng như thế nào trong lúc bay. Cuộc thử nghiệm là một phần trong dự án EXACTO của cơ quan này.

Nguyên lý đằng sau công nghệ này khá đơn giản: một hệ thống chỉ dẫn sẽ được sử dụng để phát đi các tín hiệu tới viên đạn trong khi nó đang bay, để đổi hướng. Ngoài ra, rất ít thông tin được biết về cách EXACTO hoạt động.

Đây không phải là dự án đầu tiên kiểu này. Năm 2012, một cơ quan khác của Mỹ là Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia đã phát triển một loại đạn được dẫn đường với bộ cảm ứng bên trong

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng