Việt Nam chế tạo sơn động cơ tên lửa tầm thấp

Các nhà khoa học Viện Công nghệ (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo sơn chịu nhiệt sử dụng cho động cơ tên lửa phòng không tầm thấp và đạn phản lực.

Việt Nam chế tạo sơn động cơ tên lửa tầm thấp

> Ca-bin tập lái máy bay Iak-52 trên công nghệ mô phỏng

Việt Nam chế tạo sơn động cơ tên lửa tầm thấp - ảnh 1

Công nghệ có thể áp dụng sản xuất trên quy mô công nghiệp. Sản phẩm sơn chịu nhiệt có các chỉ tiêu kỹ thuật như: Màu sắc, độ mịn, độ nhớt, thời gian khô của màng, độ bám dính, độ cứng, khả năng chịu nhiệt của màng sơn… đều đạt yêu cầu.

Quá trình chế thử, sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí, khí tài quân sự, đặc biệt là động cơ tên lửa phòng không tầm thấp và đạn phản lực ở các nhà máy quốc phòng cần một lượng lớn sơn chịu nhiệt, cách nhiệt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, hạn chế việc nhập khẩu, trước đây, Viện Công nghệ đã được Bộ Quốc phòng giao chủ trì thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ chế tạo, công nghệ sơn phủ sơn chịu nhiệt, cách nhiệt trong lòng vỏ động cơ tên lửa phòng không tầm thấp và đạn phản lực”.

Đề tài đã hoàn thành, đạt kết quả khả quan, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu, chế thử ở những giai đoạn sau.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế như: Các đơn thành phần sơn còn ít; chưa nghiên cứu quy trình công nghệ sơn phủ trên đạn thật mà chỉ dừng lại ở đạn mẫu...

Với mục đích hoàn thiện công nghệ sản xuất để có thể ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ đã tiếp tục nghiên cứu, khảo sát các tính năng kỹ thuật của màng sơn chịu nhiệt, cách nhiệt trong lòng vỏ động cơ đạn PG-9, B41M và mẫu sơn ngoại nhập; lựa chọn nguyên liệu, xây dựng đơn nghiên cứu, phân tích chất lượng màng sơn nghiên cứu…

Từ đó, đã hoàn thiện thành phần đơn sản phẩm (so với giai đoạn nghiên cứu, thành phần sơn được bổ sung thêm 6-8% bột titan điôxit do đó độ cứng được tăng thêm; bổ sung thêm thành phần chất chống lắng…). Các nhà nghiên cứu cũng đã hoàn thiện công nghệ tráng, phun sơn sản phẩm…

Sản phẩm sơn chịu nhiệt đã được sơn trên đạn thật và bắn thử nghiệm. Kết quả bắn, các tham số động học (biến thiên áp suất theo thời gian cháy, thời gian làm việc của động cơ…) đều nằm trong vùng sai số cho phép; kết quả đo nhiệt độ bên ngoài vỏ động cơ của mẫu sơn chế thử và mẫu sơn nhập ngoại tương đương nhau, cho thấy khả năng cách nhiệt của sơn chế thử đạt yêu cầu.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá kết quả đề tài khoa học cấp Bộ Quốc phòng đã nghiệm thu kết quả nghiên cứu đạt loại khá.

Theo Quân đội Nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá