Việt Nam có thể nhận nhiệm vụ độc lập từ Liên Hiệp Quốc

TPO - Đó là khẳng định của đại tá Hoàng Kim Phụng - Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam - khi nói về tình hình huấn luyện tiền triển khai các hoạt động tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Giờ thực hành tiếng Anh trong tình huống cấp cứu, khám chữa bệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Giờ thực hành tiếng Anh trong tình huống cấp cứu, khám chữa bệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Sáng 9/8, tại Bệnh viện Quân y 175 TPHCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ khai giảng khóa huấn luyện 3 tháng về tiền triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Theo đại tá Hoàng Kim Phụng - Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam, có 14 bác sĩ và gần 60 điều dưỡng được lựa chọn từ Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện Quân khu 7 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Các bác sĩ được chọn đều là cán bộ đầu ngành thuộc các chuyên khoa. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, lực lượng này sẽ đảm nhận nhiệm vụ triển khai một bệnh viện dã chiến cấp 2 tại một quốc gia nào đó do Liên Hiệp Quốc chỉ định.

Khóa huấn luyện cung cấp cho học viên cách thức chuẩn bị và vận hành một bệnh viện dã chiến theo các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc và Luật pháp quốc tế. Ngoài ra, khóa huấn luyện còn trang bị các kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa, luật pháp tại các nước có lực lượng trú đóng.

Việc huấn luyện tiền triển khai là yêu cầu bắt buộc của Liên Hiệp Quốc đối với tất cả các quốc gia có phái bộ tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Các phương thức phối hợp trong một môi trường đa quốc gia, gồm cả lực lượng quân sự và phi quân sự, là hết sức quan trọng. Vì thế, các chuyên gia từ Úc, Trung Quốc, Pháp và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cùng chuyên gia của các cơ quan chuyên ngành Bộ Quốc phòng đã trực tiếp tham gia huấn luyện.

Trước đó, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng đã được huấn luyện tiếng Anh và nâng cao chuyên môn để có thể phối hợp với lực lượng các nước.

Việt Nam có thể nhận nhiệm vụ độc lập từ Liên Hiệp Quốc - ảnh 1 Lễ Quốc khánh Việt Nam tại phái bộ MUNUSCA, Cộng hòa Trung Phi.

Ngoài nhiệm vụ của một bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm bảo đảm về y tế, chăm sóc bệnh tật cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, theo đại tá Phụng, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam còn hỗ trợ dân tị nạn các nước, hỗ trợ các tổ chức quốc tế.

Ông Phụng cho biết, Liên Hiệp Quốc đánh giá rất cao sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi vừa qua. Việt Nam đã cử 12 lượt sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu, quan sát viên quân sự tại các phái bộ Liên Hiệp Quốc ở 2 quốc gia này. Các sĩ quan Việt Nam đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Liên Hiệp Quốc trao tặng Huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Các nước sở tại cũng đánh giá rất cao năng lực, trình độ sĩ quan Việt Nam trong việc giải quyết, phối hợp trong một môi trường đa quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá