DMCA.com Protection Status

Việt Nam nói về việc sắp nhận thêm tàu tuần tra cao tốc từ Mỹ

TPO - Quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ thời gian qua đã duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị khẳng định thông tin Mỹ sắp bàn giao một tàu tuần tra cao tốc nữa cho Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển. 

Trong bài phát biểu tại Học viện Ngoại giao chiều 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam một tàu tuần tra cao tốc trong năm tới. “Con tàu này sẽ trở thành một biểu tượng cụ thể nữa cho quan hệ ngày càng mạnh mẽ giữa chúng ta”, ông Esper nói.

Tại cuộc họp báo chiều nay, bà Hằng cho biết, trên cơ sở các thoả thuận 2 bên đạt được, trong đó có Biên bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2105 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 – 2020, Việt Nam và Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.

Bà Hằng nói rằng chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từ ngày 20-21/11theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước là đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng