Vũ khí Romania ùn ùn kéo về biên giới Ukraine

TPO - Một đoàn tàu quân sự chuyên dụng mang theo súng phòng không, xe tải và hệ thống tên lửa đất đối không của quân đội Romania đã rời Thủ đô Bucharest vào hôm 27/4 và đang hướng về thành phố cảng Constanta ở Biển Đen, giáp biên giới Ukraine.

Vũ khí Romania ùn ùn kéo về biên giới Ukraine

Theo hãng Itar-Tass của Nga, Bộ Quốc phòng Romania đã vận chuyển các loại vũ khí trên tới biên giới phía Đông của nước này để tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ, trong đó có sự hiện diện của 4 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

“Cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong lộ trình kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Romania và Mỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mircea Dusa nói.

Ông Mircea Dusa cũng cho biết, một đoàn tàu quân sự chở các hệ thống phòng không, hệ thống phóng tên lửa đất đối không xuất phát từ thủ đô Bucharest vào hôm 27/4. Đích đến là thành phố cảng Constanta trên khu vực Biển Đen.

Trước đó, cùng với Latvia, Litva, Ba Lan và Estonia, Romania đã yêu cầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tới các nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Ngay lập tức, NATO đã điều động các máy bay cảnh báo sớm AWACS từ căn cứ không quân Gellenkirchen (Đức) thực hiện bay thường xuyên trên vùng phía nam của Romania, thu thập thông tin ở các vùng phía nam Ukraine, Moldova và Crimea.

Ngoài ra, Tổng thống Romania Traian Basescu cũng quyết định tăng quân số từ 1.000 lên 1.600 thủy quân lục chiến tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, gần cảng Constanta theo yêu cầu của Mỹ.

Tuy vậy, kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO ở Romania cũng bị một số chính trị gia và công chúng trong nước chỉ trích do quan ngại Washington đang biến Romania thành “mục tiêu tốt” trong trường hợp leo thang quân sự trong khu vực.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng