Vụ MH17: Ukraine phản bác thông tin tình báo Đức

TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine ngày hôm nay đã lên tiếng phản bác các dữ liệu do tình báo Đức công bố, trong đó có chứng cứ cho rằng, lực lượng ly khai miền Đông có thể đã sử dụng hệ thống phòng không Buk – M1 từ chính căn cứ quân sự của Ukraine.

Vụ MH17: Ukraine phản bác thông tin tình báo Đức

Hãng Lenta dẫn thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định: “Các dữ liệu tình báo Đức, trong đó nói rằng lực lượng ly khai có thể đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 của quân đội Ukraine để gây nên thảm kịch đối với chiếc máy bay Boeing-777, số hiệu MH17 của Malaysia”.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, thông tin này là không đúng sự thật, đồng thời nhấn mạnh rằng, tất cả trang thiết bị và trang bị vũ khí của các trung đoàn tên lửa đóng quân ở vùng Donetsk đã được chuyển giao tới “các căn cứ mới để thực hiện những nhiệm vụ mới” từ hôm 29/6, trước thời điểm máy bay MH17 gặp nạn gần 20 ngày.

Vào ngày hôm qua 19/10, tuần báo Der Spiegel của Đức dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) đã có những kết luận sơ bộ đối với vụ chiếc máy bay của Malaysia bị bắn rơi trên vùng Donetsk của Ukraine hôm 17/7.

Theo đó, phát biểu tại một ủy ban mật phụ trách các vấn đề an ninh của quốc hội Đức, Giám đốc BND Gerhard Schindler khẳng định quân ly khai miền Đông Ukraine đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Buk lấy từ một căn cứ ở Ukraine để phóng một tên lửa phát nổ trực tiếp ngay cạnh máy bay MH17 của Malaysia. 

Tiếp đó, BND cũng nói rằng một số chứng cứ trong vụ rơi máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 do chính quyền Ukraine cung cấp đã bị giả mạo.

“Chứng cứ hình ảnh do Ukraine cung cấp về vụ rơi máy bay đã bị chỉnh sửa và có các chi tiết cho thấy việc này đã diễn ra”, ông Gerhard Schindler nhấn mạnh.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá