Vụ tấn công Paris ảnh hưởng ra sao đến cuộc chiến chống IS?

TPO - Chiến lược tấn công tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ và các đồng minh dự báo sẽ có những thay đổi sau vụ tấn công của tổ chức này vào thủ đô Paris hôm 13/11.

Người Pháp tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công của IS hôm 13/11 ở Paris
Người Pháp tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công của IS hôm 13/11 ở Paris

Nước Pháp, như tuyên bố của Tổng thống Francois Hollande, sẽ đẩy mạnh chiến dịch chống IS trên mọi mặt trận, cả trong và ngoài nước. Quân đội Pháp cũng sẽ mở rộng phối hợp với các đồng minh.

Reuters hôm nay dẫn lời cựu quan chức Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI, Martin Reardon cho rằng, Paris sẽ đẩy mạnh tấn công IS. "Người Pháp sẽ làm nhiều hơn (chống IS)"-ông Martin Reardon nói.

Trên thực tế, Pháp trước đó đã quyết định mở chiến dịch không kích IS ở Syria, điều tàu sân bay Charles de Gaulle tới Trung Đông để hỗ trợ Mỹ. Con tàu sân bay hạt nhân lớn nhất châu Âu này sẽ đến Trung Đông vào ngày 18/11 này.

Vụ tấn công nhằm vào Paris dự báo cũng sẽ ảnh hưởng tới chiến lược tấn công IS của Mỹ. 

Theo Reuters, giới chức cấp cao Mỹ hiện đang hối thúc các đồng minh Ả rập tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống IS. Tại Washington, đang có những tranh cãi xung quanh vai trò của Mỹ hiện nay.

Trong bài phát biểu tại bang Iowa mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra quan điểm, không thể coi việc chống IS "là cuộc chiến của Mỹ". Bà Clinton muốn Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Ả rập phải "làm nhiều hơn".

Quan điểm này không nhận được sự ủng hộ của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Martin O'Malley. Ông Malley tuyên bố Mỹ cần phải giữ vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống IS.

Những quan điểm cứng rắn trong cả 2 đảng Cộng hoà và Dân chủ thì thậm chí chỉ trích, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã không đủ quyết liệt đối với IS.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein, Giám đốc Uỷ ban tình báo Thượng viện Mỹ cho rằng, chiến dịch không kích hạn chế, chỉ hỗ trợ cho các lực lượng bộ binh ở Iraq và Syria của ông Obama "đã không đạt hiệu quả trong việc bảo vệ đất nước chúng ta và các đồng minh". 

Bà Feinstein tuyên bố: "Cuộc chiến (với IS) đã lan rộng ra ngoài Iraq và Syria, và đây là lý do vì sao chúng ta phải chống lại chúng".

Theo Reuters, chỉ trong vòng 2 tuần lễ IS đã được xác định đứng sau 3 vụ tấn công gây thương vong lớn. Ngoài vụ tấn công Paris, IS còn đang bị nghi ngờ là thủ phạm thực hiện vụ làm rơi máy bay A-321 của hãng hàng không Metrojet của Nga ở Sinai, Ai Cập. 224 người thiệt mạng trong vụ này. 

Trong một vụ khác, các tay súng IS đã đánh bom nhà thờ Hồi giáo của người Shi'ite của phía nam thủ đô Beirut của Lebannon, khiến 43 người chết.

Các vụ tấn công do IS thực hiện đang gây áp lực đối với các lãnh đạo thế giới trong việc đẩy mạnh hoạt động quân sự chống tổ chức này. Cuộc chiến chống IS sẽ đứng trước bước ngoặt mở rộng trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ dừng lại ở mức độ cục bộ.

Reuters hôm nay dẫn lời ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush cho rằng, IS đang hướng tới hoạt động tấn công, phá huỷ nền văn minh phương Tây.

"Đây là cuộc chiến của thời đại chúng ta"-ông Jeb Bush tuyên bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá