Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

TPO - Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm và máy bay chiến đấu Nga ngay khi ra biển thử nghiệm.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

Đó là nhận định của tờ The Sunday Times số ra ngày 25/6, một ngày trước khi siêu tàu sân bay trị giá 3 tỷ bảng Anh (tương đương 3,8 tỷ USD) hạ thủy.

Dự kiến, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ trải qua sáu tuần thử nghiệm trên Biển Bắc trước khi tiếp tục hoàn thiện và chuyển giao cho Hải quân Hoàng gia.

The Sunday Times dẫn một nguồn tin giấu tên trong Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, ngay trong chuyến xuất hành đầu tiên, HMS Queen Elizabeth sẽ bị Nga theo dõi sát sao.

Theo đó, trên khu vực Biển Bắc sẽ có sự xuất hiện của tàu ngầm Akula, các máy bay trinh sát Tu-214R và tàu chiến lớp 864 của Nga, những phương tiện có nhiệm vụ “thu được càng nhiều thông tin càng tốt” về chiếc tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh.

“Thật ra chúng ta cũng sẽ làm tương tự nếu như Nga hạ thủy con tàu mới to lớn”, nguồn tin thừa nhận.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo cho chuyến ra khơi “thuận buồn xuôi gió”, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được hộ tống bởi một số tàu khu trục và chiến hạm tối tân để “ngăn không cho tàu Nga tiếp cận quá gần nếu cần thiết”.

Ngoài ra, các máy bay trực thăng chống ngầm và chiến đấu cơ Typhoon cũn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là một trong hai hàng không mẫu hạm được chế tạo với chi phí tổng cộng 10,6 tỷ USD để tăng cường các khả năng của hải quân Anh.

Con tàu được đặt tên theo đương kim Nữ hoàng của Anh và Nữ hoàng Elizabeth I, người trị vì từ 1558-1603.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dài 280m,cao 56m.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được khởi đóng 9 năm trước.

Khi đi vào hoạt động đầy đủ, các tàu sân bay này có thể chở 40 máy bay và sẽ là một căn cứ di động cho hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Anh khắp thế giới.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga  - ảnh 1

Tàu sân bay tối tân của Anh khó đánh chặn tên lửa Nga

Quan chức hải quân Anh thừa nhận tàu sân bay tối tân sắp hoàn thiện không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga  - ảnh 2

Nhận diện những công ty vũ khí hàng đầu thế giới

Phần lớn những "ông trùm" trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí toàn cầu là các công ty Mỹ với doanh thu hàng chục tỷ USD.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga  - ảnh 3

Những vũ khí nguy hiểm nhất của châu Âu

Tiêm kích Typhoon được trang bị cảm biến và vũ khí hiện đại hay tàu sân bay Queen Elizabeth mang theo 50 tiêm kích F-35 là hai trong số những vũ khí đáng ghờm của châu Âu.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga  - ảnh 4

Nhận diện 5 siêu tàu sân bay lớn nhất thế giới

Với chiều dài gần 333 m, chiến hạm Nimitz là một trong những siêu tàu sân bay lớn nhất thế giới, theo đánh giá của trang quân sự Military Channel.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga  - ảnh 5

Vì sao siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ì trệ?

Gần 1 năm trước, ngày 4/7, Nữ hoàng Anh Elizabeth cùng 3.500 người tham gia thiết kế, đóng tàu, cùng các quan chức, chính trị gia Vương quốc Anh đã tham gia buổi lễ đặt tên tàu sân bay duy nhất của nước này, với hy vọng HMS Queen Elizabeth sớm trở thành “mũi nhọn của quyền lực nước Anh trên biển trong vòng nửa thế kỷ tới".

Theo SputnikNews/The Sunday Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng