Washington tin Nga dùng máy bay do thám theo dõi Mỹ ở Syria

TPO - Quan chức trong chính quyền Mỹ tin rằng, Nga đã đưa máy bay do thám thông minh mới Tu-214R đến Syria để hỗ trợ chiến dịch không kích khủng bố của Moscow ở quốc gia Trung Đông này.

Lực lượng không quân Nga tại căn cứ quân sự Syria. Ảnh: RIA Novosti
Lực lượng không quân Nga tại căn cứ quân sự Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin CNN dẫn lời quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết, máy bay Tu-214R đã có mặt tại căn cứ không quân Nga đồn trú ở tỉnh Latakia của Syria.

Theo nguồn tin, việc Moscow đưa máy bay do thám mới nhất của Nga tới Syria “nhằm tăng cường hoạt động theo dõi động thái quân sự của đối phương, trong đó có máy bay của Mỹ và đồng minh ở Syria”.

Đại diện Mỹ nói rằng, hệ thống theo dõi của Tu-214R có độ chính xác rất cao.

Hôm 16/2, trang The Aviationist dẫn nguồn tin quân sự khu vực cho biết, chiếc máy bay Tu-214R số hiệu RA-64.514 đã bay từ Kazan của Liên bang Nga tới căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh  Latakia của Syria.

Để tránh bị phát hiện, máy bay Tu-214R có thể bay dọc phía Đông Liên bang Nga, sau đó tới biển Caspi và vào không phận Syria từ không phận Iran và Iraq.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tu-214R là máy bay do thám  thông minh của Nga, được trang bị hệ thống radar có thể làm việc ở mọi thời tiết và những cụm cảm biến quang điện cho ra ảnh trinh sát có độ phân giải cực cao của chiến trường, qua đó quân đội Nga sẽ dễ dàng định vị kẻ địch ngay cả khi chúng đang ngụy trang hoặc ẩn nấp.

Ngoài ra, máy bay còn trang bị các bộ cảm biến để thực hiện các chức năng tác chiến điện tử thông minh.

Ăng ten của Tu-214R có thể “bắt được” các tín hiệu phát ra từ hệ thống địch (radar, xe máy bay, radio, chiến đấu, điện thoại di động), từ đó thực hiện các công đoạn tác chiến điện tử như làm giả tín hiệu, đọc được chiến lược mà địch muốn sử dụng trên chiến trường.

Máy bay trinh sát Tu-214R có thể giúp quân đội Nga biết được nơi mà quân địch đang hoạt động, loại thiết bị mà chúng đang sử dụng và, nghe trộm thông tin liên lạc vô tuyến điện/điện thoại của chúng, những gì họ đang có làm và những động thái tiếp theo của chúng có thể làm.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng