WikiLeaks tiết lộ tài liệu quân sự mật của EU

Trang mạng WikiLeaks hôm qua 17/2 đã công bố một báo cáo mật của hải quân EU về các hoạt động chặn bắt tàu thuyền tị nạn ở Địa Trung Hải giai đoạn từ 22/6 đến 31/12 năm 2015 hay còn gọi là chiến dịch Sophia.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Chiến dịch nói trên khởi động từ tháng 6/2015 nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư từ Trung Đông và Bắc Phi vào châu Âu. Tham gia chiến dịch có các tàu chiến của Ý, Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha, trong đó có tàu sân bay Cavour C 550 của Ý và tàu khu trục tàng hình Courbet F 712 của Pháp.

WikiLeaks dẫn báo cáo cũng nhấn mạnh, EU muốn đẩy nhanh quá trình hình thành một EU thân thiện với chính phủ "đáng tin cậy" tại Libya, tiến tới các lực lượng của EU sẽ không chỉ hoạt động trong vùng lãnh hải của Libya mà còn cho phép hoạt động trên đất liền.

Cuối tháng 10/2015, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết phê chuẩn sứ mệnh của hải quân EU được đánh chặn và bắt tàu chở nhập cư ở biển Địa Trung Hải. Theo Tổ chức quốc tế về tị nạn (IOM), hơn 1 triệu người đã nhập cư vào châu Âu thông qua Địa Trung Hải trong năm 2015, trong khi hơn 3.700 người thiệt mạng khi đang tìm cách vào châu Âu qua đường biển.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng