WSJ: Mỹ chuẩn bị rút một số hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông

TPO - Theo Wall Street Journal (WSJ), Mỹ có dự định rút một số hệ thống tên lửa ra khỏi khu vực Trung Đông bắt đầu từ tháng tới.

Hệ thống tên lửa Patriot (Mỹ). Ảnh: AP
Hệ thống tên lửa Patriot (Mỹ). Ảnh: AP

Cụ thể, theo các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, sẽ có tới 4 hệ thống tên lửa Patriot bị rút khỏi Jordan, Kuwait và Bahrain.

Dù vậy, WSJ khẳng định Mỹ vẫn không có ý định thay thế hệ thống tên lửa Patriot tại Trung Đông, bởi điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng phòng thủ trong khu vực.

Trên thực tế, hệ thống Patriot vốn được sử dụng không chỉ nhằm bảo vệ các căn cứ của Mỹ, mà còn là lá chắn cho các đồng minh của Washington.

Tờ WSJ nhận định đây là động thái đáng chú ý, đánh dấu bước chuyển của Washington từ chiến trường Trung Đông và Afghanistan, sang trọng tâm mới là mối quan hệ căng thẳng với Nga và Trung Quốc.

Hiện chưa rõ có chính xác bao nhiêu binh sĩ Mỹ tại Trung Đông.

Nhưng báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc, Mỹ đã triển khai khoảng 54.000 binh sĩ đến hơn 10 quốc gia Trung Đông, và duy trì căn cứ quân sự ở 7 nước. Danh sách bao gồm Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Ả Rập Saudi, Yemen, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Bahrain.

Trong đó, Qatar là nơi đặt căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông - căn cứ không quân Al Udeid, nằm cách thủ đô Doha khoảng 32 km về phía tây nam. Ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại khu vực này.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá