Xe bọc thép Nga được trang bị siêu liên lạc tương tác cực xa

Quân đội Nga đang bắt đầu đưa vào trang bị các thiết bị liên lạc vô tuyến kỹ thuật số cho các dòng xe bọc thép chủ lực của nước này.

Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 của Quân đội  Nga.
Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 của Quân đội Nga.
Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn nguồn thông cáo báo chí của Công ty quốc phòng Unit Instrument Corporation (UIC) cho hay, trước cuối năm nay UIC sẽ chuyển giao cho Quân đội Nga khoảng 130 thiết bị thông tin liên lạc vô tuyến mới dành cho xe bọc thép đổ bộ đường không BTR-MDM Rakushka và xe bọc thép chở quân Typhoon-K.

Các thiết bị trên đều sử dụng công nghệ vô tuyến kỹ thuật số do các công ty công nghệ vô tuyến điện tử hàng đầu của Nga phát triển như Sozvezdiye và Ryazan. 

Bên cạnh đó chúng còn có độ tự động hóa cao và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, giúp giảm đáng kể các hoạt động không cần thiết của chỉ huy xe trong việc sử dụng các thiết bị liên lạc vô tuyến.

Tổng giám đốc Sergei Skokov của UIC cho biết, các thiết bị liên lạc kỹ thuật số mới trên BTR-MDM hay Typhoon-K cho phép kíp xe trao đổi trực tiếp với trung tâm chỉ huy tác chiến cách đó hàng trăm km theo thời gian thực cũng như tương tác trực tiếp với các đơn vị bạn trong cùng một khu vực.

Các hệ thống liên lạc kỹ thuật của Quân đội Nga hiện tại được thiết kế để có thể thực hiện liên lạc vô tuyến và truyền tải dữ liệu thông qua một kênh dẫn kỹ thuật số hoạt động ở nhiều dải tần số khác nhau.

Trong khi thiết bị liên lạc vô tuyến kỹ thuật số có thể hoạt động ở nhiều chế độ, có tính bảo mật cao và khó bị phát hiện. Ngoài ra chúng còn tương thích với mọi loại cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc cũng như phương tiện cơ giới đang được Quân đội sử dụng.

Theo đó nhà máy sản xuất tăng thiết giáp Kurganmashzavod sẽ tiếp nhận 60 bộ thiết bị liên lạc vô tuyến mới từ UIC để lắp đặt trên những chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và BTR-MDM, trong khi đó KAMAZ cũng sẽ nhận ít nhất 70 bộ thiết bị để lắp đặt trên Typhoon-K.

Trong tương lai, nhiều khả năng các thiết bị liên lạc vô tuyến kỹ thuật số của UIC sẽ được trang bị trên các phương tiện chiến đấu được phát triển trên khung gầm hạng nặng Armata như xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 hay xe bọc thép chở quân Bumerang.

Igor Chernyshov - Phó giám đốc công ty Ryazan cho biết, các thiết bị liên lạc vô tuyến kỹ thuật số mới dành cho các dòng xe bọc thép của Quân đội Nga về thiết kế cơ bản chúng có thể khác nhau về cấu hình hay tần số hoạt động. 

Nhưng chúng hoàn toàn có thể tương tích được với nhau khi cần thiết cùng với đó là khả năng bảo mật cao. Hiện tại Ryazan vẫn đang làm việc để tiếp tục phát triển các thiết bị liên lạc vô tuyến mới dành cho Quân đội Nga.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá