Xe chiến đấu bộ binh Stryker Mỹ thêm uy lực với pháo 30 mm

Khẩu pháo 30 mm mới giúp xe chiến đấu bộ binh Stryker tăng cường đáng kể hỏa lực và tầm bắn so với súng máy M2 12,7 mm cũ.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker Mỹ phóng tên lửa TOW. Ảnh: USArmy
Xe chiến đấu bộ binh Stryker Mỹ phóng tên lửa TOW. Ảnh: USArmy

Quân đội Mỹ sẽ sớm nhận các nguyên mẫu đầu tiên của xe chiến đấu bộ binh Stryker được trang bị khẩu pháo 30 mm mới có tầm xa và uy lực hơn so với các khẩu súng máy 12,7 mm hiện nay, theo Scout.

Khẩu pháo Orbital ATK XM 81330mm được lắp đặt trên xe Stryker theo Chương trình Nâng cấp Hỏa lực xe Stryker, một nỗ lực nhằm tăng cường hỏa lực cho các tiểu đội bộ binh 9 người trong thực hiện nhiệm vụ, cơ động và tấn công trên bộ.

So với súng máy M2 12,7 mm được gắn trên các xe Stryker hiện nay, pháo ATK XM 81330mm có tầm bắn gấp đôi và mức sát thương lớn hơn do có thể bắn đạn sức công phá lớn, đạn xuyên giáp và đạn nổ văng mảnh có tầm bắn xa tới 3000 m.

Stryker là dòng xe chiến đấu bánh lốp 8 bánh do công ty General Dynamics Land Systems chế tạo cho quân đội Mỹ, bắt đầu được biên chế từ tháng 10/2003. Xe nặng gần 19 tấn, tốc độ tối đa 99 km/h và tầm hoạt động tối đa 502 km, được bọc lớp giáp dày 14, 5 mm bảo vệ kíp lái 2 người và tổ bộ binh 9 người trước đạn pháo, đạn cối của địch. Ngoài ra, xe cũng được trang bị lớp giáp chuồng để đối phó với súng chống tăng RPG.

Các đơn vị bộ binh được triển khai bằng xe Stryker là một trong các lực lượng chiến đấu mũi nhọn đầu tiên tham chiến di chuyển đến các khu vực mà xe hạng nặng như tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley khó tiếp cận.

Việc nâng cấp pháo và bánh cơ động cao của xe Stryker có thể bổ sung đáng kể cho Tổ Chiến đấu Lữ đoàn Bộ binh (IBCT) khi cơ động trên chiến trường giao tranh ác liệt bởi hỏa lực và tầm bắn xa hơn giúp các đơn vị bộ binh tiền tuyến tấn công địch và tác chiến thuận lợi hơn nhờ hỏa lực chi viện được tăng cường đáng kể.

Pháo 30 mm mới dự kiến đi vào vận hành đầy đủ vào năm 2018, cùng một loạt các sáng kiến bổ sung dành cho xe chở quân bộ binh Stryker và các xe trinh sát.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng