Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ

LTATV là xe đổ bộ đường không đặc biệt có khả năng cơ động rất nhanh giúp đặc nhiệm Mỹ thực hiện các nhiệm vụ đột kích và rút lui nhanh chóng.

Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 1 Trong các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt, khả năng cơ động là yếu tố sống còn. Tấn công chớp nhoáng và rút lui nhanh chóng là hai yếu tố quyết định sự thành công của một nhiệm vụ đột kích.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 2 Theo Army.mil, để giải quyết vấn đề cơ động chiến đấu, Lữ đoàn dù 82 thuộc Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt Mỹ US SOCOM được trang bị loại xe đổ bộ đường không mới LTATV có khả năng cơ động cực nhanh.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 3 Trong khi các xe thiết giáp chở quân chú trọng đến khả năng bảo vệ binh lính bên trong bằng các lớp giáp chắc chắn, LTATV lại chú trọng đến khả năng quan sát và cơ động. Phần thân xe không có tấm che chắn mà chỉ có các ống thép định hình bộ khung cho xe.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 4 Các nhà thiết kế lập luận rằng, đối với các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt, ưu tiên hàng đầu là binh lính phải nhìn thấy đối phương, sử dụng sự áp đảo về hỏa lực để tiêu diệt đối phương khi đột kích hay rút lui.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 5 Phần khung trên của xe có thể gập lại nhằm giảm chiều cao cho phép dễ dàng vận chuyển bằng các loại trực thăng. Trọng lượng bản thân của LTATV khá nhẹ nên rất linh hoạt trong các nhiệm vụ đổ bộ đường không.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 6 LTATV có khả năng chở theo 4 binh lính với đầy đủ trang bị. Nó có thể lắp 3 súng máy M240 cỡ nòng 7,62 mm. Ngoài ra, LTATV còn có thể làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa hoặc sơ tán thương binh.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 7 LTATV có hệ thống treo đặc biệt cho phép nó hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau. Hệ thống lốp "run-flat" giúp xe có thể di chuyển ở tốc độ cao khi lốp xe bị bắn thủng.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 8 Lữ đoàn dù 82 bắt đầu quá trình huấn luyện sử dụng xe LTATV từ tháng 10/2014.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 9 Một LTATV thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan phía sau là một khẩu súng bắn tỉa hạng nặng Barrett M107 và các vật dụng khác.
Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ - ảnh 10 LTATV thể hiện kỹ năng vượt địa hình gồ ghề.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá