Sự kiện: Quân sự

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria

TPO - Sáu đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng Musabayli, tỉnh Kilis của nước này, giáp biên giới với Syria.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Anadolu ngày 11/7 cho biết, đoàn xe quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới biên giới nhằm tăng cường cho các đơn vị sở tại trên tuyến biên giới với quốc gia láng giềng Syria.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik từng tuyên bố không loại trừ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin trong trường hợp nhận thấy những mối đe dọa an ninh quốc gia.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria - ảnh 1

Tự đóng tàu sân bay, Thổ Nhĩ Kỳ tham vọng trở thành cường quốc biển

Với những thành tựu nổi bật trong ngành công nghiệp đóng tàu, Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng sẽ thành công trong việc xây dựng tàu sân bay nội địa.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân của người Kurd Syria là tổ chức khủng bố liên kết với đảng Lao động Kurdistan (PKK) bị cấm ở nước này.

Hồi cuối tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự "Lá chắn sông Euphrates" vào miền Bắc Syria nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Lực lượng do Ankara dẫn đầu đã chiếm được các thành phố Jarabulus và Al-Bab, ở phía Bắc Aleppo từ tay IS, tiêu diệt gần 3.000 tay súng của nhóm khủng bố.

Tháng 3/2017, Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng các hoạt động quân sự này.

Theo người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội đã hoàn thành xuất sắc chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở phía Bắc quốc gia láng giềng Syria.

Tuy nhiên, cuối tháng 6/2017, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiến hành thêm một chiến dịch quân sự mới ở bắc Syria, nếu xuất hiện đe dọa ở khu vực biên giới giữa hai nước.

“Diễn biến ở Syria có thể dẫn tới những mối đe dọa cho an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế chúng tôi cân nhắc sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới như ‘Lá chắn sông Euphrates’”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Syria tuyên bố tất cả các binh sỹ nước ngoài vào Syria mà không có sự cho phép của chính phủ đều là “kẻ xâm lăng”.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria - ảnh 2

Nga không muốn bán chịu ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không được bàn đến.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quân trở lại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiến hành thêm một chiến dịch quân sự mới ở bắc Syria, nếu xuất hiện đe dọa ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria - ảnh 4

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria - ảnh 5

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 khẩn cấp thông qua dự luật cho phép quân đội nước này đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hai ngày sau dự luật trên đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký ban hành.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá