Sự kiện: Quân sự

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

TPO - Ngày 23/3/2017, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố cuộc tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực Deir ez-Zor, hình ảnh trên đó cho thấy sự xuất hiện của một cường kích – ném bom Su-34 của Không quân Vũ trụ Nga, đang thực hiện ném bom vào trận địa để yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria? - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cũng trong những ngày diễn ra các trận đánh ở Deir ez-Zor, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Su-34 với sự hộ tống của các tiêm kích Su-27SM3 và Su-30SM đã thực hiện hàng loạt các chuyến bay với quãng đường lên tới 6.000km mà không hạ cánh thông qua lần tiếp dầu trên không ban ngày và ban đêm. 

“Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong năm 2016 đã tiếp nhận 16 máy bay Su-34. Tất cả các máy bay được bàn giao cho đơn vị đang thực hành bay theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu. Ngoài ra, 6 máy bay đang thực hiện nhiệm vụ ở Cộng hòa Arab Syria từ tháng 2/2017. Không có phản ánh tiêu cực về các máy bay đã tiếp nhận”, Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân ném bom 277, Đại tá Aleksandr Gorin nhấn mạnh.

Thêm ‘xe tăng bay’ Su-34 cho không quân Nga

Tập đoàn Sukhoi ngày 22/5 đã chuyển giao lô tiêm kích – ném bom Su-34 đầu tiên trong năm 2017 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Về khả năng tác chiến của Su-34 tại Syria, Đại tá Gorin cho biết: “Su-34 so với loại máy bay tiền nhiệm Su-24 mà Trung đoàn khai thác trước đó, là máy bay siêu âm, dùng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất của đối phương trong chiều sâu chiến thuật và chiến dịch bằng cách tập trung các nỗ lực chính vào chiều sâu đến 600 km tính từ tuyến trực tiếp tiếp xúc”.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng ghi nhận các tính năng nổi bật của loại máy bay được mệnh danh là “xe tăng bay” này.

“Su-34 đã chứng tỏ được mặt mạnh của mình trong cuộc xung đột ở Syria, có tiềm năng hiện đại hóa lớn và gần như là máy bay thế hệ mới”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Tiêm kích ném bom Su-34 phát triển dựa trên các máy bay chiến đấu Su-27, được trang bị động cơ AL-31MF đốt sau turbojet đôi và có thể mang một tải trọng lên đến 8 tấn vũ khí dẫn đường chính xác hơn 2.500 dặm.

Tuy Su-34 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội, và được đánh giá một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Không quân Nga tiếp nhận 16 ‘xe tăng bay’ Su-34

Ngoài việc tiếp nhận 16 chiếc Su-34, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng cho rằng, tiêm kích ném bom được mệnh danh là “xe tăng bay” này còn có thể được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu tác chiến trong tương lai.

‘Xe tăng bay’ Su-34 hủy diệt hàng loạt mục tiêu mặt đất

Tiêm kích ném bom Su-34 đã cho thấy tính năng tấn công mặt đất vượt trội khi phá hủy hoàn toàn các mục tiêu trong cuộc tập trận, vừa được Bộ Quốc phòng Nga tổ chức ở khu vực Voronezh.

Bên trong nhà máy chế tạo tiêm kích bom Su-34 Nga

Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk là nơi duy nhất cho ra đời các tiêm kích bom Su-34 cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.

Nga công bố nguyên nhân tiêm kích Su-34 lật ngửa khi hạ cánh

Hệ thống dù hãm hỗ trợ hạ cánh gặp trục trặc kỹ thuật, khiến chiếc Su-34 của không quân Nga trượt khỏi đường băng và lật ngửa khi hạ cánh.

Theo Vpk

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng