Xe tăng Nga sắp có ‘áo mới’

TPO – Việc sử dụng công nghệ nano được kỳ vọng sẽ tạo nên sự hồi sinh cho xe tăng chiến đấu chủ lực trong bối cảnh xe tăng đang ngày càng trở nên lép vế trước các loại vũ khí chống tăng.

Xe tăng Nga sắp có ‘áo mới’

Xe tăng Nga sắp có ‘áo mới’ - ảnh 1

RIA Novosti ngày 13/8 dẫn nguồn tin từ Công ty vật liệu gốm NEVZ-Soyuz có trụ sở tại Novosibirsk, Nga, cho biết: loại giáp nano mới được phát triển trên cơ sở vật liệu gốm và các sợi nano carbon, vật liệu mới sẽ được ứng dụng để phát triển các loại giáp trang bị cho chủ lực và các phương tiện chiến tranh khác.

Chính phủ Nga đã phân bổ 145 triệu rúp (4,4 triệu đô la Mỹ) cho việc phát triển của công nghệ giáp nano này.
Các thử nghiệm với loại giáp mới cho hiệu quả tăng từ 5-6 lần so với các loại giáp đang có trong khi đó chi phí thấp hơn từ 15-20% so với các loại giáp hiện tại.

Theo NEVZ-Soyuz, công nghệ trên không chỉ giúp bảo vệ xe tăng chủ lực và máy bay chiến đấu Mi-8, mà còn phù hợp để thiết kế các loại áo giáp chống đạn với trọng lượng nhẹ hơn bốn lần so với những tấm áo giáp hiện trang bị cho quân đội Nga.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, giáp sử dụng công nghệ nano cho phép các loại xe chiến đấu bộ binh có thể chống lại đạn súng máy hạng nặng cỡ nòng từ 12,7 mm-14,5 mm.

Trong khi đó, áo chống đạn sử dụng công nghệ nano có thể chống lại đạn cỡ nòng 7,62 mm.

NEVZ-Soyuz dự kiến cho ra mắt các mẫu giáp đầu tiên vào cuối năm nay và tiến hành các cuộc thử nghiệm đến tháng 11/2014. Nếu thử nghiệm đúng theo kế hoạch, việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong quý IV năm 2015.

An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá