Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria

Dù được đánh giá là mẫu tăng tốt, đáng tin cậy nhưng có tới hàng trăm chiếc xe tăng T-72 của đã bị hủy diệt trong cuộc nội chiến Syria.

Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 1 Được đánh giá là một trong những huyền thoại của làng tăng Nga và thế giới, tuy nhiên xe tăng T-72 không thể thoát khỏi thảm cảnh bị hủy diệt khủng khiếp trong cuộc nội chiến ở Syria. Ước tính đã có hàng trăm chiếc T-72 của Quân đội Syria bị phiến quân IS và các lực lượng nổi dậy khác phá hủy suốt 4 năm nội chiến.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 2 T-72 là mẫu xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Quân đội Syria hiện nay, ước tính tới thời điểm năm 2010, nước này có trong trang bị khoảng 1.600 chiếc gồm các biến thể T-72M/A/AV/TURMS-T.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 3 Các biến thể xe tăng T-72 của Quân đội Syria đều được trang bị pháo chính 125mm 2A46M. Tuy nhiên có những khác biệt về giáp bảo vệ, hệ thống điều khiển hỏa lực. Cụ thể, T-72A/M không có giáp phản ứng nổ ERA khiến chúng trở nên mong manh trước các tên lửa chống tăng của đối phương hay súng chống tăng thế hệ mới.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 4 Còn phiên bản T-72AV được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-1 ở giáp trước và tháp pháo đem lại khả năng phòng vệ tốt hơn. Trong khi biến thể TURMS-T được hiện đại hóa hệ thống điều khiển hỏa lực Galileo Avionica TURMS-T với máy tính đường đạn.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 5 Việc không có giáp phản ứng nổ ERA hoặc ERA phủ không hết, lại phải đối đầu với cuộc chiến tranh du kích, không nhận được sự chi viện của bộ binh tùng thiết khiến xe tăng T-72 phải phơi mình trong nhiều trận giao tranh với phe nổi dậy. Ảnh: Xe tăng T-72 bị bắn nổ thùng đạn, thuốc phóng bốc cháy dữ dội ở cửa ra vào trên nóc tháp pháo và vị trí lái xe.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 6 Các loại vũ khí mà phiến quân IS cùng các phe phái khác sử dụng để tấn công xe tăng T-72 gồm súng chống tăng họ RPG (Liên Xô chế tạo)…
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 7 …và đặc biệt là tên lửa chống tăng BGM-71 TOW mà Mỹ và đồng minh ở Trung đông hỗ trợ.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 8 Các hình ảnh chụp lại xác xe tăng T-72 cho thấy hầu hết chúng bị tiêu diệt trong đường phố đô thị - đây là địa hình mà xe tăng thường khó phát huy hết khả năng tác chiến.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 9 Một chiếc xe tăng T-72 của quân đội Syria bị phá hủy nằm trong khối đất đá.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 10 Chiếc xe tăng T-72 này dường như bị bắn nổ hầm đạn khiến tháp pháo bắn ra ngoài.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 11 Xe tăng T-72A/M/AV được trang bị công nghệ giáp composite được đánh giá là có khả năng chống đạn tốt hơn giáp thép thường. Tuy nhiên, trước các đầu đạn công nghệ mới thì nó vẫn rất mỏng mảnh. Ảnh: Xe tăng T-72 bị cháy đen thui, mất nòng.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 12 Chiếc này cũng bị bắn nổ hầm đạn, tháp pháo bật ra khỏi vị trí ban đầu.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 13 Các xe tăng chủ lực T-72AV với giáp ERA Kontakt 1 cũng không tránh khỏi thảm cảnh bị hủy diệt.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 14 Đứng trước thảm cảnh bị hủy diệt, lực lượng Quân đội Syria cố gắng nâng cấp T-72 với giáp lồng bao quanh tháp pháo và thân xe để chống lại đạn RPG hay tên lửa chống tăng.
Xe tăng T-72 huyền thoại cháy dữ dội, nát bét ở Syria - ảnh 15 Tuy nhiên, số lượng được nâng cấp là không nhiều và Quân đội Syria vẫn mất thêm nhiều T-72 khác.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng