Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập áp sát Syria?

Một nhóm phóng viên truyền hình của Nga đã quay được cảnh ghi lại bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới sát Syria, báo RT của Nga cho biết hôm nay 29/2.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được điều động đến sát biên giới, sẵn sàng đổ bộ vào Syria bất cứ lúc nào. Ảnh: RT.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được điều động đến sát biên giới, sẵn sàng đổ bộ vào Syria bất cứ lúc nào. Ảnh: RT.

Theo nhóm phóng viên của REN-TV, các công sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria được tăng cường các xe tăng và súng tự hành. Cũng theo nguồn tin này, pháo và các loại đạn dược khác đang được chuyển đến các vị trí đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ để bắn phá lực lượng người Kurd ở Kobane bên trong lãnh thổ Syria.

Có ít nhất 6 đến 7 xe tăng ở khu vực này và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới có thể tràn vào Syria ngay lập tức, theo REN-TV. Trong khi đó, khu vực nói trên xuất hiện rất nhiều hoạt động, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vận chuyển các trang thiết bị đến biên giới.

Phóng viên REN-TV dẫn lời người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “kết thân” với các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Có khoảng 30 xe di chuyển về phía biên giới thì bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và IS nã đạn pháo, khiến nhiều xe bốc cháy. Bọn khủng bố cướp những chiếc còn chạy được", REN-TV dẫn lời một người dân địa phương có tên Beker Ramadon nói. 

Một tay súng người Kurd thì cho biết: “Các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo và phá hủy các ngôi nhà của người Kurd trong những ngày gần đây. Phóng viên REN-TV đã cố tìm hiểu nguồn gốc của các cuộc tấn công đó và phát hiện ra 2 chiếc xe tăng ẩn trong các bức ảnh mà họ chụp được từ hiện trường.

Nguồn tin cho biết thêm, ngay trong đêm đầu tiên khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực, hơn 200 tay súng IS đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, trong khi 100 tay súng khác đến từ thành phố Raqqa trước khi gia nhập vào lực lượng gần khu vực của người Kurd. 

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua 28/2 cho biết trong vòng 24 giờ qua đã xảy ra 9 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, một nhóm gồm khoảng 100 tay súng đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện vụ tấn công và khu vực phía bắc thành phố Tal Abyad của Syria.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời phỏng vấn CNN hồi tuần qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu bác bỏ thông tin rằng Ankara có ý định xâm lược Syria mặc dù trước đó thừa nhận Ankara đang hỗ trợ các nhóm vũ trang ở Syria. Ông Davutoglu cũng nói thêm rằng, lệnh ngừng bắn ở Syria sẽ không thể ràng buộc Ankara nếu nó đe dọa an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá