DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Xe tăng Trung - Mỹ đối đầu, kết quả ra sao?

TPO - Điều này có thể không bao giờ xảy ra, ít nhất là trong cuộc đời của chúng ta, nhưng Trung Quốc và Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bộ.

Xe tăng Type 15 của Trung Quốc
Xe tăng Type 15 của Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc thực hiện các hoạt động chiến đấu giả lập, bao gồm các cuộc tấn công nhanh vào ban ngày và ban đêm, thử nghiệm tấn công trực tiếp, huấn luyện chiến thuật và thử nghiệm vũ khí, thì cùng với các kịch bản chiến tranh toàn diện, lục quân và hải quân Mỹ đang nhanh chóng hiện đại hóa, tiêu tốn hàng tỷ đô la vào quá trình này.

Trong khi đó, một số loại vũ khí và xe bọc thép hiện đại mới nhất của Trung Quốc, đang gây ra lo ngại.

Một đánh giá năm 2020 của chuyên trang đánh giá sức mạnh quân sự GlobalFirepower ước tính rằng lục quân Trung Quốc có tới 2 triệu binh lính đang tại ngũ và 510.000 dự bị, lớn hơn gấp hai hoặc ba lần so với lực lượng thường trực của lục quân Mỹ, theo National Interest.

Đánh giá cũng nói Trung Quốc có 33.000 xe bọc thép và 3.500 xe tăng. Ngoài ra, Trung Quốc được biết hiện đang vận hành một số nền tảng vũ khí công nghệ cao mới nổi như xe tăng hạng nhẹ VT5 Type 15.

 VT5, lần đầu tiên được Trung Quốc công khai trong một cuộc diễu hành quân sự năm ngoái, đã được phát triển trong nhiều năm. Chiếc xe bọc thép nặng khoảng 35 tấn, nhìn thoáng qua, có thể tương đương ở một số khía cạnh so với xe chiến đấu MPF hiện đang được phát triển cho lục quân Mỹ, The National Interest đưa tin.

Xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc, như được mô tả trong một đánh giá chi tiết trên tạp chí Army Recognition, sử dụng một số loại vũ khí, trong đó có đạn pháo 105mm có tầm bắn 3.000 mét.

Ngoài ra, giống như MPF, chiếc xe được thiết kế như một chiếc xe tăng cơ động, viễn chinh, nhẹ hơn nhiều, có thể vượt qua địa hình gồ ghề. Điều này cho phép Type 15 theo kịp các đơn vị bộ binh di chuyển nhanh, kết hợp áo giáp phản ứng nổ và các loại công nghệ cao khác.

Cuối cùng, giống như hệ thống vũ khí điều khiển từ xa thông dụng của lục quân Mỹ, sử dụng công nghệ cảm biến để bảo vệ quân, VT5 Trung Quốc sử dụng các vũ khí điều khiển từ xa.

Ngoài VT5, Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nâng cấp cácxe tăng chủ lực Type 99, được coi là mối đe dọa đối với các lực lượng Mỹ. Các biến thể T99A nâng cấp được tích hợp thiết bị ảnh nhiệt, máy tính đạn đạo và cảm biến đo thời tiết.

Điều thú vị là sự trưởng thành về công nghệ của Type 99 có thể tương tự như xe tăng Abrams của lục quân Mỹ, với các phiên bản đầu tiên ra đời từ những năm 1980.

Type 99 lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1990, tuy nhiên những cải tiến trên xe tăn Abrams thập niên 1980 đã thay đổi hoàn toàn khả năng chiến đấu của chúng.

Biến thể M1A2 v4 mới nhất có cảm biến hồng ngoại độ chính xác cao, bộ nạp đạn tự động và đạn đa mục đích để linh hoạt hơn trong tấn công.

Trong khi các tỷ lệ cược nghiêng về Mỹ trong bất kỳ loại kịch bản chiến tranh cơ giới hóa lớn nào, nhiều nhà quan sát cho rằng một cuộc chiến tranh trên bộ thực sự trên đất Trung Quốc có thể không mang lại kết quả tốt nhất cho các lực lượng liên quân Mỹ, với địa hình phức tạp, vũ khí tối tân và quy mô lớn của lực lượng trên bộ Trung Quốc.

Đối phó Nga, Trung, Mỹ nâng cấp khu trục hạm 'con cưng'

Đối mặt với các tên lửa nhanh chưa từng có và mối đe dọa ngày càng phức tạp từ Trung Quốc và Nga, hải quân Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp hạm đội khu trục hạm chủ lực lớp Arleigh Burke, một trong 5 loại tàu chiến uy lực nhất thế giới.

Đối đầu Nga, Trung, Mỹ cần có thêm những loại máy bay gì?

Nghiên cứu mới nói để đối chọi với Nga và Trung Quốc, Không quân Mỹ cần nhiều máy bay mới hơn dự kiến. Và không chỉ thế, họ còn cần đến những chủng loại máy bay hoàn toàn mới.

Đối đầu Trung-Mỹ: Hòa bình lạnh hay bẫy Thucydides?

Ủy ban Chiến lược quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng, quân đội Mỹ “có thể phải vật lộn mới thắng được, thậm chí có thể thua trong một cuộc chiến với Trung Quốc hoặc Nga”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng