Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Xe thiết giáp Philippines được gia cố bằng bìa các tông. (Ảnh: Popular Mechanic)
Xe thiết giáp Philippines được gia cố bằng bìa các tông. (Ảnh: Popular Mechanic)

Nguồn tin cho biết, các hình ảnh đăng tải trên mạng Twitter cho thấy, một xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines ở Marawi phải gia cố bằng tấm chắn đạn bằng bìa các tông hoặc gỗ.

Việc gia cố này được cho là nhằm bảo vệ chiếc xe trước các cuộc tấn công bằng vũ khí chống tăng vác vai như súng chống tăng tự hành RPG-2 của phiến quân Hồi giáo Maute thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm đóng tại đây.

Đạn từ súng chống tăng RPG-2 có thể xuyên thủng lớp giáp dày tới hơn 180mm, nghĩa là đủ sức để xuyên thủng lớp chắn đạn của một xe thiết giáp loại V-150 vốn chỉ được thiết kế chống chịu các đầu đạn 7,62 mm hoặc nhỏ hơn.

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân - ảnh 1 Xe thiết giáp Philippines được gia cố bằng gỗ. (Ảnh: Twitter)
Tuy nhiên, liệu việc gia cố bằng gỗ và bìa các tông có thực sự hiệu quả? Theo giới chuyên gia quân sự, với lớp gia cố có vẻ thô sơ này, khi đầu đạn bắn trúng, luồng hỏa khí phụt ra sẽ bị phân tán bởi các lớp giấy hoặc gỗ, khiến nó không còn đủ lực xuyên thủng vỏ thép bảo vệ xe.
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân - ảnh 2 Một số vũ khí quân đội Philippines thu giữ được của phiến quân Hồi giáo tại Marawi, trong đó có súng chống tăng RPG-2. (Ảnh: Twitter)
Phiến quân Maute tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines từ hôm 23/5. Các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân đến nay đã khiến gần 200 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán.
Giới quân sự Philippines cho biết, hiện phiến quân Maute chỉ còn kháng cự ở vài khu vực nhỏ sau khi quân đội chặn đứng nguồn tiếp viện tay súng, lương thực và đạn dược của chúng. Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduaro Ano, hôm qua cho biết chiến sự ở Marawi có thể sẽ kết thúc trong vài ngày nữa.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng