DMCA.com Protection Status

Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc

TP - Những ngày này, những người lính ở Đại đội 66 (Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học) đang âm thầm phối hợp với các đơn vị khác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp Quốc hội lần này.

 Phân đội trinh sát xác định loại, nồng độ, mức độ chất độc và phóng xạ
Phân đội trinh sát xác định loại, nồng độ, mức độ chất độc và phóng xạ

Thượng úy Lại Anh Tú, Chính trị viên Đại đội 66, cho biết, thành lập năm 2005, đơn vị có nhiệm vụ chuyên trách phòng chống khủng bố, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất theo chỉ đạo của trên.

Đơn vị thường xuyên trực chiến tại các hội nghị lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội và các hội nghị đối ngoại mang tầm quốc tế, khu vực; tham gia các cuộc diễn tập lớn. Cũng theo thượng úy Tú, phục vụ cho kỳ họp Quốc hội lần này, toàn đơn vị đang thực hiện nghiêm lệnh cấm trại.

Tại một khu vực trong doanh trại đơn vị, sau khi chỉ đạo bộ đội “chạy khí tài” (mặc quần áo bảo hộ, mang vác vũ khí, thiết bị chuyên dụng) dưới cái nắng trưa hè gay gắt, khi nhiệt độ lên tới gần 40 độ C trên quãng đường dài 3 cây số, Đại đội trưởng, thượng úy Lê Thanh Quyết tiếp tục làm “đạo diễn” trong một tình huống giả định hết sức gay cấn.

Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc - ảnh 1Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 66 tham gia Diễn tập ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX), tháng 10/2013

“Một toán khủng bố với vũ khí nóng và chất độc hóa học đã đột nhập vào một công sở quan trọng, khống chế các con tin và đưa ra nhiều yêu sách.

Chúng tôi cử 3 phân đội tiến công, trinh sát và tiêu tẩy, thực hiện nhiệm vụ đánh bắt các đối tượng khủng bố, giải thoát con tin; trinh sát, phát hiện các loại hóa chất độc hại tại khu vực xảy ra tình huống; tiêu tẩy, xóa dấu vết và làm sạch môi trường”, thượng úy Quyết nói.

Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc - ảnh 2Trung úy Trần Duy Hưng (Trung đội trưởng Trung đội 1) sử dụng súng tiểu liên P63 yểm trợ cho đồng đội trong phương án tiến công
Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc - ảnh 3Phân đội tiến công đánh bắt đối tượng khủng bố

Sau khi giới thiệu một số thiết bị, khí tài mới, hiện đại như máy phát hiện chất độc Raid 100, máy trinh sát phóng xạ hóa học SVG2, máy đo phóng xạ PM-1401K, xe trinh sát phóng xạ hóa học NBC, súng tiểu liên P63 chuyên dùng cho lực lượng đặc nhiệm…

Đại đội trưởng Lê Thanh Quyết cho biết, nếu là người không được rèn luyện thường xuyên, với bộ quần áo, mặt nạ phòng độc cùng những trang thiết bị mà người lính hóa học luôn phải mang theo, trong điều kiện thời tiết như vậy thì chắc không chịu được quá 3 phút.

Do đó, với những người lính ở Đại đội Hóa học 66, luôn đòi hỏi phải có đủ nghị lực, kinh nghiệm, sự tập trung cao độ trong mỗi tình huống giả định và trong thực tế chiến đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng