Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai

TPO- Tên lửa vác vai 'mũi tên xanh' A72 đang được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bảo quản, giữ gìn phục vụ huấn luyện và SSCĐ.

Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai

> Xuất kích cùng ‘đôi cánh ma thuật’ Su-22 Không quân VN

> 'Sát thủ diệt hạm' Việt Nam tự sản xuất có gì đặc biệt?

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, quân đội ta được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài. Trong đó có loại tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 (có nghĩa là mũi tên) do Liên Xô sản xuất, được trang bị cho bộ đội ta từ năm 1972 và được gọi với cái tên A72.

Tên lửa vác vai A72 mà Mỹ-ngụy gọi là SA7, còn bộ đội ta gọi với cái tên thân mật “mũi tên xanh” với đặc điểm gọn nhẹ, dễ cơ động, khả năng sát thương cao cùng cách đánh hết sức sáng tạo của bộ đội ta đã trở thành nỗi khiếp đảm của máy bay tầm thấp của Mỹ-ngụy, đặc biệt là máy bay không người lái và trực thăng. Ngay từ ngày đầu tham chiến trên chiến trường Bình Trị Thiên, bộ đội ta với tên lửa vác vai A72 đã tiêu diệt nhiều máy bay địch. Trong số các xạ thủ bắn hạ máy bay Mỹ-ngụy bằng tên lửa vác vai A72 năm xưa có xạ thủ Nguyễn Văn Thoa đã tiêu diệt 13 máy bay địch.

Hiện nay, tên lửa vác vai A72 được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bảo quản, giữ gìn phục vụ huấn luyện và SSCĐ. Tại Học viện Phòng không - Không quân, tất cả học viên đều được học tập về tính năng tác dụng, cũng như cách sử dụng loại vũ khí này. Những sĩ quan tương lai của Quân chủng Phòng không-Không quân ngày đêm hăng say luyện rèn để nắm vững tính năng tác dụng của loại vũ khí, khí tài này.

Tại một đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không- Không quân được trang bị tên lửa A72, trong không khí đón Tết, vui Xuân, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ vẫn đang kế thừa những kinh nghiệm và cách đánh truyền thống của thế hệ cha anh, say sưa luyện rèn để sử dụng thành thạo và phát huy hết tính năng, tác dụng của vũ khí trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai - ảnh 1

Quan sát phát hiện mục tiêu.

Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai - ảnh 2

Tên lửa vác vai A72 của Học viện Phòng không - Không quân rời nòng trong một cuộc diễn tập.

Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai - ảnh 3

"Mũi tên xanh" tiêu diệt mục tiêu ngay lần khai hỏa đầu tiên.

Xem lính trẻ xẻ trời bằng tên lửa vác vai - ảnh 4

Niềm vui của các xạ thủ sau khi mục tiêu bị tiêu diệt.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá