Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga

Viện thiết kế Krylov ở St. Petersburg, Nga vừa trình làng mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Hải quân Nga, tích hợp các công nghệ mới nhất, có thể chở được 100 máy bay, theo báo Nước Nga ngày 9.2.

Mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga, do viện Krylov ở St.Petersburg thiết kế - Ảnh: RG
Mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga, do viện Krylov ở St.Petersburg thiết kế - Ảnh: RG
Mô hình dài 2 m này được tạo ra rất chi tiết về các thành phần của siêu tàu sân bay tương lai của Nga. Giám đốc Viện thiết kế Krylov, ông Valery Polyakov nói rằng đây là mô hình dạng concept, chưa hẳn là thiết kế thật của tàu, nhưng bao hàm các nhu cầu về công nghệ mà Hải quân Nga cần cho 1 tàu sân bay mới.

Tàu sân bay mới này phải đảm bảo các tiêu chí cao nhất về năng lượng, vũ khí, khả năng bảo đảm cuộc sống, thông tin liên lạc, định hướng, nắm bắt mục tiêu. Hiện tại Hải quân Nga chỉ có 1 tàu sân bay là chiếc Đô đốc Kuznetsov, phục vụ tại Hạm đội Phương Bắc. Tàu này có từ thời Liên Xô, lượng choán nước tối đa 61.000 tấn, chở được 14 chiếc Su-33.

Siêu tàu sân bay tương lai theo mô hình của Viện Krylov có 2 đường băng cất - hạ cánh, phục vụ 5 loại máy bay khác nhau, từ máy bay chiến đấu đến trinh sát, trực thăng; có khả năng chứa được 100 máy bay. Đường băng dài nhất của tàu thiết kế dạng hếch lên trời, gọi là sàn nhảy, như cách thiết kế hiện nay của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, hay tàu Liêu Ninh (Trung Quốc); nhưng máy bay cũng có thể cất cánh bằng máy phóng bằng điện từ trường (như loại trang bị cho tàu sân bay lớp Ford của Mỹ đang được đóng).

Lớp vỏ tàu sân bay được cải tiến tối đa để giảm sức cản của nước đến 20%, giúp tàu tiết kiệm năng lượng và gia tăng tốc độ di chuyển.

Con tàu tương lai này thậm chí cho phép máy bay chiến đấu và trực thăng có thể cất cánh ngay cả khi trời có giông bão. Tàu còn trang bị hệ thống vũ khí hùng hậu gồm tên lửa và các thiết bị điện tử khác.

Chưa rõ khi nào Nga khởi đóng tàu sân bay thế hệ mới, tuy nhiên hãng tin ITAR-TASS hồi năm 2014 cho biết quân đội Nga có kế hoạch đóng mới tàu sân bay với chi phí từ 100 - 300 tỉ ruble, thời gian kéo dài 10 năm. Tàu sân bay thế hệ mới này dự kiến có lượng choán nước 50.000 - 80.000 tấn, trang bị động cơ hạt nhân hoặc turbin khí, hoặc diesel.
Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga - ảnh 1
Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga - ảnh 2 Tàu sân bay thế hệ mới này của Nga được cho có thể chở được đến 100 máy bay thuộc 5 loại khác nhau - Ảnh: RG
Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga - ảnh 3 Máy bay có thể cất cánh ngay cả khi trời giông bão, trên lớp tàu sân bay mới này của Nga - Ảnh: RG
Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga - ảnh 4
Xem mô hình siêu tàu sân bay tương lai của Nga - ảnh 5 Hiện tại Hải quân Nga chỉ có 1 tàu sân bay là chiếc Đô đốc Kuznetsov, phục vụ tại Hạm đội Phương Bắc. Tàu có từ thời Liên Xô, lượng choán nước tối đa 61.000 tấn, chở được 14 chiếc Su-33 - Ảnh: RIA/TASS

Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá