Xem xét lại Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ

TPO - Hiệp ước về an ninh giữa Nhật Bản và Mỹ cần phải được xem xét lại và có tính toán đến việc những hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển ngày một gia tăng.

Xem xét lại Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ

Xem xét lại Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ - ảnh 1

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto ngày 9-11 cho biết, Nhật Bản hy vọng sẽ cùng với Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán về những sửa đổi hợp đồng trước khi kết thúc năm 2012, trong đó “đặc biệt lưu ý đến những hoạt động tích cực của các tàu Trung Quốc trong vùng quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, cần thiết phải xem xét không chỉ tình hình ở Đông Á và trên bán đảo Triều Tiên, mà cả “vấn đề Trung Quốc tiến ra không gian hàng hải”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Nhật Bản Satoshi Morimoto đưa ra một ngày sau khẳng định của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc “cần thiết phải đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc trên biển”.

Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ được kí kết tại Washington vào ngày 19-1-1960, và có hiệu lực vào ngày 23-6-1960 sau khi hiệp ước được quốc hội Nhật Bản phê chuẩn.

Theo hiệp ước, khoảng 47.000 binh lính Mỹ hiện đồn trú tại Nhật Bản, trong đó hơn một nửa số binh lính có mặt tại miền Nam đảo Okinawa, nơi đặt căn cứ quân sự Futenma.

Năm 2006, Washington và Tokyo đã nhất trí tổ chức lại binh lính Mỹ tại Nhật Bản, bao gồm việc chuyển 8.000 lính thủy đánh bộ Mỹ tới lãnh thổ Guam của Mỹ, như một cách giảm gánh nặng cho Okinawa.

Một phần nội dung của kế hoạch này bao gồm việc tái bố trí căn cứ không quân Futenama của lính thủy đánh bộ Mỹ tới khu vực phía Bắc hòn đảo này – nơi thưa dân cư hơn.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá