Sự kiện: Quân sự

Xem xét mua tiêm kích Su-57, Thổ tính gây áp lực lên Mỹ?

TPO - Một nguồn tin từ Ankara cho biết, tiêm kích tàng hình F-35 không phải sự lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Su-57 của Nga rất có thể sẽ được lựa chọn để thay thế.

Đỗ Trọng Phương
Đỗ Trọng Phương

Yeni Safak dẫn nguồn tin này nói rằng, nếu Mỹ đình chỉ hợp đồng bán tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57. Một nguồn tin khác nói rằng, Ankara mua Su-57 vì giá bán Su-57 rẻ hơn một nửa so với F-35.

Gần như ngay lập tức, một đại diện đến từ Ban thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói với Novosti rằng, có khả năng đó chỉ là quan điểm của một chuyên gia quân sự. Không thể xác định có phải lập trường của chính phủ hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga

Các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5 đưa tin Ankara đang xem xét mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Washington từ chối bán máy bay phản lực F-35 cho nước này.

Đánh giá toàn cục, Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới của Nga, cho rằng thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 của Nga có thể chỉ là mượn báo chí để thông báo cho Mỹ biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khuất phục trước đe dọa của Mỹ, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có phương án thay thế.

Riêng về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57, Korotchenko nói rằng, Nga cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự nhằm củng cố mối quan hệ chiến lược với Ankara. Tuy nhiên, Nga chỉ xem xét xuất khẩu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiêm kích này hoàn thành các cuộc thử nghiệm toàn diện và trang bị cho quân đội Nga.

Trước đó, trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và châu Á, ông Wess Mitchell cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của Mỹ trong việc cung cấp tiêm kích F-35 cho Ankara.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó tuyên bố Ankara sẽ có hành động trả đũa nếu Washington phá vỡ thỏa thuận mua bán các máy bay chiến đấu F-35 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn Lockheed Martin.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng