Xuân về, ấm áp quân dân

TP - Mỗi độ xuân về, trên mọi miền Tổ quốc, màu xanh áo lính luôn hiện hữu hòa chung niềm vui và san sẻ khó khăn với đồng bào. Từ trận địa của người lính canh trời ở Thủ đô Hà Nội đến vùng biên giới Tây Nguyên xa xôi, phóng viên Tiền Phong cảm nhận tình quân dân dạt dào, ấm áp.

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 5 và Tổng Cty 319 - Bộ Quốc phòng tặng bánh chưng, quà tết cho gia đình chị Rơ Chơm H’Lưng ở xã Ia Nan (Đức Cơ, Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Minh.
Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 5 và Tổng Cty 319 - Bộ Quốc phòng tặng bánh chưng, quà tết cho gia đình chị Rơ Chơm H’Lưng ở xã Ia Nan (Đức Cơ, Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Minh.

Bánh chưng, bánh tét tặng người nghèo

“Năm nay, người Jrai ăn tết vui và ưng cái bụng lắm, vì bộ đội về cho quà, lại múa hát cho bà con xem nữa”, già Puih Hap (76 tuổi, người dân tộc Jrai) ở thôn Làng Sơn, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, hồ hởi nói.

Đúng như già Puih Hap nói, tết năm nay, rất nhiều gia đình ở xã biên giới Ia Nan được tặng bánh chưng, bánh tét do bộ đội tự tay gói cùng nhiều phần quà tết gồm những nhu yếu phẩm cần thiết. Đặc biệt, các hoạt động lửa trại, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian do đoàn viên thanh niên trong quân đội và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tổ chức trong ngày hội “Bánh chưng xanh vì người nghèo” đã thực sự cuốn hút người dân địa phương, tạo không khí vui tươi trong những ngày xuân mới.

Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, cho biết, “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo” là một trong các nội dung của chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo”.

Để ngày hội trở thành nét đẹp in đậm bản sắc dân tộc mỗi khi xuân về, trong dịp Tết Nguyên đán 2015, Tổng cục Chính trị chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Quân khu 5 và các lực lượng liên quan tổ chức hoạt động ý nghĩa này tại 250 điểm ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn 11 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5.

Bên cạnh các nguồn nhân lực, vật lực của Quân khu 5, chương trình ngày hội năm nay còn có sự tham gia đóng góp tích cực của Ban Thanh niên Quân đội cũng như nguồn kinh phí xã hội hóa từ nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội như Ngân hàng Quân đội, Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng, các Binh đoàn 11, 12, 15, Tập đoàn Điện lực Việt Nam…

Không để Tổ quốc bị bất ngờ

Đã thành thông lệ, trước và trong những ngày đầu xuân mới, Cục Chính trị Phòng không - Không quân tổ chức các đoàn đại biểu của đơn vị và Đoàn thanh niên một số trường đại học đến thăm, chúc tết tại những đơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Tại Tiểu đoàn Tên lửa 77 (Trung đoàn 257), Trung đoàn Radar 293 thuộc Sư đoàn Phòng không 361 và kíp trực ban chiến đấu tại sân bay Nội Bài của Trung đoàn Không quân 921 thuộc Sư đoàn Không quân 371, những người lính canh trời đón tết xa nhà cảm thấy ấm lòng khi đón đoàn đại biểu Ban Thanh niên Quân chủng Phòng không - Không quân cùng đoàn viên thanh niên của hai trường Đại học Xây dựng và Đại học Bách khoa đến thăm, động viên và chúc tết. Những phút đầu e dè, bỡ ngỡ nhanh chóng tan đi trong lời thăm hỏi thân thương cùng những tiếng hát vút cao trên trận địa và trong hội trường các đơn vị.

Đắm chìm vào những làn điệu dân ca ngọt ngào của cô sinh viên Đại học Bách khoa Bùi Thị Loan là người đồng hương Hải Phòng, chàng tân binh vừa tròn 20 tuổi Lê Mạnh Cường (nhập ngũ tháng 9/2014) ở Tiểu đoàn Tên lửa 77 rưng rưng khóe mắt.

Đây là mùa xuân đầu tiên Cường xa nhà. Bố mất sớm, nhà chỉ có hai mẹ con, nên Cường rất thương mẹ. “Em có lệnh gọi nhập ngũ khi đang là trung vệ của đội bóng đá U19 Hải Phòng. Sau ngày ra quân, em sẽ tiếp tục theo đuổi nghiệp cầu thủ để thỏa đam mê và kiếm tiền nuôi mẹ”, Cường tâm sự.

Thay mặt những người lính bay ở Trung đoàn Không quân 921, trung tá Đỗ Mạnh Hùng, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn, nói: “Chúng tôi rất xúc động khi được đón nhận sự quan tâm, động viên của Quân chủng và đặc biệt là tình cảm ấm áp của các bạn sinh viên dành cho những người lính không quân làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong những ngày xuân mới. Đó là động lực để chúng tôi và các đơn vị bạn yên tâm thực hiện nhiệm vụ, với quyết tâm không để Tổ quốc bị bất ngờ, trong bất kỳ tình huống nào”.

 “Thực hiện ngày hội Bánh chưng xanh vì người nghèo và tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, chỉ tính riêng nguồn kinh phí của Quân khu và các đơn vị trực thuộc, gần 10.000 chiếc bánh chưng, bánh tét và suất quà (gồm các nhu yếu phẩm cho ngày tết) đã được dành tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách và cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 600 triệu đồng”.

Trung tá Võ Văn Minh - Trưởng ban Thanh niên Quân khu 5

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá