Xuân về nơi đầu sóng

TP - 4 chuyến tàu mang hàng Tết xuất phát từ quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đến Trường Sa đã cập cảng, mang nhu yếu phẩm cần thiết cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo vui xuân, đón Tết. Một mùa xuân mới lại về nơi đầu sóng.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh gói bánh chưng đón Tết​. Ảnh: Trường Phong.
Cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh gói bánh chưng đón Tết​. Ảnh: Trường Phong.

Tết Trường Sa

Cùng xuất phát nhưng có lẽ 561 là chuyến tàu đầu tiên cập bến quần đảo Trường Sa, mang hàng Tết đến với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Phan Vinh. Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, trưởng đoàn công tác chia sẻ, năm nay vào Phan Vinh dễ hơn mọi năm. Địa hình đảo Phan Vinh bốn bề đều có sóng, rất khó để tàu thả neo, nên có những năm không vào được. Thượng tá Ngô Đình Xuyên, Chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh kể, năm ngoái, đoàn mang quà Tết ra đảo phải mang sang điểm đảo Phan Vinh B rồi cơ động chuyển hàng sang do thời tiết xấu, tàu không neo gần đảo được.

Được sự tài trợ của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), năm nay, hàng Tết gửi cán bộ, chiến sĩ trên đảo Phan Vinh có thêm nhiều mặt hàng mới. Hàng tấn hàng hóa, rau, củ quả, nhu yếu phẩm cần thiết được tập kết bên trên cầu cảng. Tàu cập bến lúc 9h, nhưng đến hơn 12h, lượng hàng hóa vẫn còn chất đống trên cầu cảng. Đại tá Phan Ngọc Quang cho biết, năm nào cũng thế, dịp cuối năm, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và đồng bào nhiều địa phương trên cả nước đều cố gắng mang Tết đến với cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa sao cho đủ đầy nhất và gần giống với đất liền. Quà Tết vì thế có nhiều món đặc sản như quất Tết Văn Giang (Hưng Yên), bưởi Diễn (Hà Nội), mứt tết Hà Nội, hoa quả Vĩnh Long...

Dĩ nhiên, cũng không thể thiếu lá dong, gạo nếp, thịt lợn, ống giang để cán bộ, chiến sĩ gói bánh chưng dịp Tết. Nhận hàng xong, các chiến sĩ trên đảo Phan Vinh ngay lập tức giết lợn, chuẩn bị gạo nếp, ống giang, lá dong để gói bánh chưng. Thượng tá Xuyên bảo, ở Trường Sa luôn được “ưu tiên” đón Tết hai lần. Một lần đón đoàn công tác, một lần là Tết Nguyên đán thực sự. Lần nào cũng vui, cũng hạnh phúc với tình cảm anh em, tình cảm đất liền gửi hải đảo...

Sư thầy Thích Tuệ Nhân, trụ trì chùa Vinh Phúc trên đảo Phan Vinh cũng ra ngồi ghế đá xem cảnh tấp nập ngày Tết. Thầy Nhân đã ở đảo một thời gian, đón Tết cùng anh em, cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Thầy Nhân kể, ngày Tết ở đảo cũng giống ở đất liền, có cúng giao thừa, thắp hương. Anh em cán bộ, chiến sĩ vào chùa thắp hương, mừng tuổi nhau, cùng khấn nguyện quốc thái dân an, đồng bào và chiến sĩ cả nước mạnh khỏe, vững tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. “Người xuất gia ở đâu cũng giống nhau cả thôi. Tết ở đâu cũng thế, không có gì khác biệt cả”, thầy Nhân nói thêm.

Màu xanh trở lại Trường Sa

Kể về cơn bão Tembin vừa quét qua Trường Sa, sư thầy Thích Tuệ Nhân cho biết, do nằm gần mép đảo, chùa cũng bị sóng biển phủ lên cổng, tràn vào sân. Sau đợt đó, sân chùa phủ một lớp cát dày vài phân. Vừa rồi, nhà chùa phải cùng với cán bộ, chiến sĩ dùng nước ngọt rửa, quét mới sạch. “Hôm trước sóng đánh trùm vào đây, bộ đội phải di chuyển đồ vật lên trên cao. Cũng may là không có thiệt hại lớn”, thầy Nhân nói. Chỉ vào vài gốc cây tra mới được trồng lại trên đảo, thượng tá Ngô Đình Xuyên bảo, sóng đánh, gió to xô ngã 12 cây trên đảo, anh em tiếc nên dựng lại, trồng lại và chèn chặt. Mỗi ngày đều phải tưới nước ngọt vào, hy vọng cây sống sót vì phải mất nhiều năm mới có những cây to, tỏa bóng mát đẹp như thế.

Nhiều ngày sau cơn bão Tembin, bữa cơm anh em cán bộ, chiến sĩ trên đảo mới lại có màu xanh. Cơn bão quét qua khiến phần lớn diện tích rau xanh anh em tăng gia đều bị thổi bay, đất đai bị nhiễm mặn, không canh tác được. Trên đảo, chỉ còn hai vườn rau trong nhà kính được anh em giữ gìn cẩn thận nhưng cũng không đủ rau ăn. “Sau cơn bão, hầu như không có rau xanh ăn. Anh em chủ yếu ăn giá đỗ và rau mầm, nhưng rất ít. Ở đây làm giá đỗ đơn giản lắm. Chỉ cần cho đỗ xuống dưới cát biển rồi phủ bao tải đay lên, tưới nước là có giá đỗ ăn”, thượng tá Phạm Văn Thường, Chính trị viên đảo Phan Vinh chia sẻ.

Cùng với nhu yếu phẩm để ăn Tết, thứ quà mà anh em cán bộ, chiến sĩ mong đợi là những bao đất được mang ra từ đất liền cùng với hạt giống, phân vi sinh đi kèm. Nói như đảo trưởng đảo Phan Vinh, ở Trường Sa, có từng nào đất anh em đều quý cả. Cơn bão vừa rồi khiến số đất có trên đảo bị nhiễm mặn, anh em phải tưới nước ngọt vào, sau đó đem phơi khô. Dù đất mất đi chất dinh dưỡng, nhưng có thể bù đắp bằng phân vi sinh, còn hơn là không có đất để dùng. Từ giờ đến Tết, các điểm đảo ở Trường Sa đã có đủ cơ sở vật chất để phục hồi, phát triển thêm vườn rau, đảm bảo cho anh em cán bộ, chiến sĩ ăn Tết có rau xanh...

Trong các ngày 8-11/1, đoàn công tác trên tàu 561 do Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà, thu, thay quân, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên các điểm đảo Phan Vinh, Phan Vinh B, Tốc Tan B, Tốc Tan C. Trong những ngày tới, đoàn sẽ tiếp tục mang hàng Tết đến với các điểm đảo còn lại theo lịch trình, đồng thời, tổ chức vui Tết với cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo. “Dịp này, đoàn công tác đi thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Các phần quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện tình cảm, sự gửi gắm của đất liền đến với các đồng chí. Chúc các đồng chí vui Tết ấm cúng, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, Tổ quốc”, ông Quang nhắn nhủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá