Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

TPO - Những dấu hiệu từ một xưởng đóng tàu của hải quân Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang thực hiện kế hoạch đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Ảnh: Stripes
Ảnh: Stripes

Mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ, có trụ sở tại Washington, ngày 16/11 công bố những hình ảnh vệ tinh chụp một xưởng đóng tàu của Hải quân Triều Tiên, cho thấy dấu hiệu Bình Nhưỡng đang gấp rút đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Nguồn tin trên đưa ra những hình ảnh chụp hôm 5/11 cho thấy hoạt động tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên, đồng thời cho hay, những sự vật xuất hiện trong ảnh giống như các bộ phận của một vỏ tàu ngầm.

Điều này cho thấy dấu hiệu Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm mới, có khả năng là tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp SINPO-C, thế hệ tiếp theo của tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO.

Mỹ - Nhật phô trương sức mạnh quân sự gần Triều Tiên

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong một hoạt động phô trương sức mạnh nhắm tới Triều Tiên.

Trong diễn biến khác, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/11 tuyên bố vấn đề hạt nhân liên quan đến lợi ích quốc gia và an ninh của người dân vì vậy Bình Nhưỡng không bao giờ đặt vấn đề này lên bàn đàm phán.

Bài viết có đoạn nêu rõ: “Kết luận mà quân và dân ta đã đi đến qua quá trình lịch sử của các cuộc đối đầu Triều – Mỹ là không có con đường nào khác ngoài việc đứng lên chống lại đế quốc Mỹ tàn bạo bằng sức mạnh răn đe hạt nhân của chính nghĩa”.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng đây rõ ràng là lời bác bỏ đối với lời kêu gọi mà Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào có thể sẽ đưa ra về việc ngừng các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bài báo còn nhấn mạnh rằng khi chính sách thù địch của Mỹ không chấm dứt hoàn toàn thì thanh bảo kiếm hạt nhân vì mục đích tự vệ của Triều Tiên nhằm đảm bảo quyền đối với chủ quyền, tồn tại và phát triển của người dân sẽ được mài sắc hơn nữa.

Bài bình luận được đăng tải ngay trước chuyến thăm Bình Nhưỡng cùng ngày của ông Tống Đào, Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để thông báo về kết quả đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây.

Chuyến thăm diễn ra một tuần sau khi ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh tại Bắc Kinh, trong đó ông Trump kêu gọi ông Tập sử dụng ảnh hưởng để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Làng đình chiến - nơi lính Triều Tiên đào tẩu

Làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự được vũ trang hạng nặng, nhiều năm nay chưa từng có người đào tẩu qua.

Singapore cắt đứt giao dịch thương mại với Triều Tiên

Singapore mới đây công bố dừng tất cả các giao dịch thương mại với Triều Tiên nhằm tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với hành động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Song Tao – đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên trong tuần này.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi hạt nhân

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân bất chấp việc Washington triển khai ba nhóm tàu sân bay gần bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc dàn trận gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên. Tham gia cuộc tập trận trên có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ngoài ra, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng sẽ lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham diễn tập trong ngày 13/11.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng