Xuất hiện khắc tinh của siêu tên lửa chống hạm Nga?

TPO - Hải quân Israel vừa bí mật thử phiên bản nâng cấp sâu của tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Barack, được cho có thể đánh chặn tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của Nga.

Xuất hiện khắc tinh của siêu tên lửa chống hạm Nga?

Hãng Vpk dẫn nguồn truyền thông Israel và Arab cho biết, Israel đã thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp sâu của tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Barack, được mệnh danh là “Vòm sắt trên biển”.

Cuộc thử nghiệm được Hải quân Israel bí mật tiến hành từ mấy tháng trước, nhưng thông tin về vụ thử mới bị rò rỉ.

Theo đó, trong quá trình thử nghiệm, tổ hợp Barack được lắp đặt trên một tàu tuần tra Israel đã đánh chặn thành công tên lửa bờ đối hải mục tiêu giả lập dòng tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Yakhont.

Giới phân tích quân sự nhận định, việc Israel hiện đại hóa hệ thống Barak nhằm tìm ra giải pháp khắc chế tên lửa chống hạm Yakhont của Nga hiện đang có trong biên chế của Syria và Hezbollah.

Vpk cho biết, Syria hiện sở hữu các tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bastion-P trang bị đạn tên lửa Yakhont có tầm bắn tới 300km mua từ Nga giai đoạn 2011-2013.

Một số nguồn tin khẳng định, dòng tên lửa diệt hạm hiện đại này đã được Damascus chuyển giao cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah trong tháng 1/2014.

Trong khi đó, Hezbollah có thể đang sở hữu ít nhất 12 đạn tên lửa Yakhont và thiết bị phóng, cũng như nhiều dòng tên lửa bờ đối hải khác.

Biến thể Barak nâng cấp mới nhất do các công ty Rafael và Israel Aerospace Industries sản xuất.

Tên lửa chống tên lửa Barak là loại một tầng, được lắp cánh ổn định ở đuôi và hệ dẫn. Các bệ phóng được bố trí dưới mặt boong tàu chiến.

Khi phát hiện đối phương phóng tên lửa chống hạm, Barak được phóng thẳng đứng và lập tức chuyển sang bay bằng trong khi nhận dữ liệu từ sở chỉ huy trên tàu.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ hạm tàu, Barak còn dùng để bảo vệ các giàn khoan khai thác khí đốt trên biển của Israel. Tên lửa cũng có thể tiêu diệt mục tiêu bay thấp trong mọi thời tiết.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá