Xứng đáng là trung tâm đào tạo chính trị hàng đầu của quân đội

TP - Sự trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; sự vững vàng về chính trị của quân đội ta từ trước đến nay có phần đóng góp quan trọng của Học viện Chính trị-trung tâm hàng đầu về đào tạo chính trị của quân đội và của quốc gia.

Đó là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong buổi làm việc với Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) ngày 15/12.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Giám đốc Học viện cho biết, cùng với sự phát triển của quân đội, nhiệm vụ của Học viện có sự mở rộng về đối tượng, loại hình và phạm vi đào tạo.

Theo đó, Học viện không chỉ đào tạo chính ủy cấp trung đoàn, sư đoàn, giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn quân sự, đào tạo học viên quốc tế… mà còn đào tạo đội ngũ cán bộ dân sự phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho cán bộ chủ trì cấp cục, vụ, viện của các bộ, ban, ngành và các đoàn thể Trung ương, bồi dưỡng công tác Đảng, công tác chính trị cho cán bộ cao cấp Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Nhà trường sẽ không ngừng phát huy truyền thống, xứng đáng là trung tâm giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn quân sự của quân đội và quốc gia, có vai trò đặc biệt quan trọng, có bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang, đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và ảnh hưởng đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chính trị, chính ủy, chính trị viên và giảng viên khoa học xã hội và nhân văn quân sự của toàn quân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi tới Ban giám đốc, đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên của Học viện lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

“Lịch sử truyền thống của Học viện là lịch sử xây dựng, phát triển của một nhà trường đã và đang đi lên cùng quân đội và đất nước. Những thành tích đạt được trong 63 năm qua là thành quả lao động sáng tạo, kế thừa, phát triển về trí tuệ, niềm tin của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ toàn Học viện, là niềm tự hào không chỉ của Học viện hôm nay mà còn là niềm vinh dự, tự hào của lớp lớp cán bộ chính trị, chính ủy, chính trị viên của QĐND Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Đánh giá cao vai trò, vị trí của Học viện Chính trị trong hệ thống nhà trường của quân đội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn Học viện tiếp tục tạo bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hoạt động nghiên cứu khoa học, phục vụ tốt hơn sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với nhiệm vụ quân sự quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định chủ trương, phương hướng, nội dung, biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Nhân dịp này về thăm Học viện, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian trao đổi với đại diện Bộ Quốc phòng, Ban Giám đốc và đội ngũ giảng viên của nhà trường một số vấn đề lớn đang trở thành xu thế trên toàn thế giới, như quá trình toàn cầu hoá, sự thay đổi cơ bản trong ứng dụng CNTT đang làm thay đổi cuộc sống con người; những vấn đề đặt ra trong quá trình toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi sâu về vấn đề năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh của quốc gia còn nghèo như Việt Nam. Trên tinh thần đó, những giảng viên của Học viện thống nhất về quan điểm, tư tưởng, đánh giá đúng đắn, đa chiều, khách quan về bức tranh kinh tế-xã hội của đất nước. Từ đó quán triệt với học viên của mình nâng cao bản lĩnh chính trị, sự trung thành tuyệt đối với Đảng, quân đội và nhân dân.

Đại tá Lê Ngọc Vỵ, Chánh Văn phòng Học viện Chính trị chia sẻ, ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là vô cùng bổ ích đối với đội ngũ giảng viên Học viện, đó là cơ sở quan trọng để Học viện bổ sung thông tin làm sinh động bài giảng và làm phong phú các tài liệu nghiên cứu.

Trong 63 năm qua, Học viện Chính trị đã có 80 đồng chí được phong quân hàm cấp Tướng, 72 đồng chí được phong giáo sư, phó giáo sư; 32 đồng chí được tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Hầu hết cán bộ, giảng viên của Học viện có trình độ đại học và sau đại học, trong đó tỷ lệ sau đại học chiếm trên 60%.

Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá