DMCA.com Protection Status

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

TP - Phong trào thi đua ái quốc 70 năm qua trong Quân đội đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt lan tỏa sâu rộng trong toàn quân và cộng đồng. Trong đó có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc, đại diện cho ý chí, khát vọng của thanh niên Quân đội.

Đại úy Nguyễn Thái Dũng (ngoài cùng bên phải) kể lại hành trình cứu nạn 12 ngư dân Bình Thuận trong dịp cận Tết Nguyên đán 2018 tại chương trình giao lưu “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Ảnh: N.M.
Đại úy Nguyễn Thái Dũng (ngoài cùng bên phải) kể lại hành trình cứu nạn 12 ngư dân Bình Thuận trong dịp cận Tết Nguyên đán 2018 tại chương trình giao lưu “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Ảnh: N.M.

Trong số những khách mời về dự chương trình giao lưu “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, chúng tôi có dịp gặp gỡ 3 người lính trẻ tiêu biểu đã ghi dấn ấn trên nhiều lĩnh vực công tác, học tập và rèn luyện. Đó là đại úy Nguyễn Thái Dũng, thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển (CSB) 9001, Hải đội 301, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3; trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Hạnh, Đội chống khủng bố 12, Lữ đoàn 113, Binh chủng Đặc công; trung sĩ Hoàng Xuân Trường, học viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị.

Vượt sóng dữ cứu dân

Trên cương vị thuyền trưởng - người chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động của tàu CSB 9001, đại úy Nguyễn Thái Dũng luôn nêu  gương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm như huấn luyện vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển, trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và nhiều nhiệm vụ đột xuất khác. Trong 3 năm (2016-2018), dưới sự chỉ huy của anh, tàu CSB 9001 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Đặc biệt là trong tìm kiếm cứu nạn, tàu CSB 9001 đã 8 lần vượt sóng dữ, cứu được 72 ngư dân và lai kéo 4 phương tiện cùng nhiều tài sản giá trị về bờ an toàn.

Ngày 3/2, đang trên đường thực hiện nhiệm vụ 50 ngày đêm trực sẵn sàng chiến đấu trên khu vực biển huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tàu CSB 9001 nhận được thông báo từ lực lượng biên phòng đảo Phú Quý có một chiếc tàu cá bị phá nước đang chìm cách phía tây nam đảo hơn 30 hải lý. Lúc này, bà con huyện đảo tập trung rất đông ở Đồn biên phòng Phú Quý trong tâm trạng lo lắng và hoang mang, nhiều người đã bật khóc vì sợ không gặp lại người thân. Bất chấp thời tiết nguy hiểm biển động sóng lớn, nhưng đại úy Dũng và đồng đội vẫn quyết tâm lên đường.

Sau 3 giờ cho tàu chạy với tốc độ cao nhất, đến 5 giờ chiều cùng ngày, anh Dũng và đồng đội phát hiện tàu cá đã bị chìm chỉ còn nổi nóc cabin. 12 ngư dân tập trung lên nóc cabin vẫy tay kêu cứu. Sóng gió mỗi lúc một mạnh hơn, đánh trùm cả cabin và ngập boong tàu CSB 9001. Các chiến sĩ sử dụng dây bảo hiểm nhưng vẫn bị sóng đánh trôi dạt trên boong tàu. Với tinh thần tập trung cao độ, toàn tàu giữ vững vị trí được phân công và hành động theo khẩu lệnh của chỉ huy đã cứu vớt các ngư dân an toàn. Đêm hôm đó, 12 ngư dân được các anh đưa về đất liền trong niềm vui vỡ òa của người dân đảo Phú Quý…

“Đối với nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, chỉ cần có cơ hội, một tia hi vọng thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, không ngại hi sinh gian khổ”, đại úy Dũng chia sẻ.

Đặc biệt tinh nhuệ

Nhìn vào bảng thành tích dày đặc các danh hiệu mà trung úy Nguyễn Bá Hạnh được trao tặng, mới thấy sự nỗ lực của đặc công trẻ tuổi này. Là tổ trưởng của Đội chống khủng bố - đơn vị sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn và Binh chủng, trung úy Hạnh chịu trách nhiệm về khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như trình độ, kỹ, chiến thuật của chiến đấu viên trong tổ. Đồng thời, anh thường xuyên được giao trọng trách huấn luyện và phụ trách đội võ thuật của Lữ đoàn tham gia phục vụ trình diễn cho các phái đoàn quốc tế và trong nước tham quan với nhiều nội dung khó, sáng tạo. Năm 2017, anh cùng với phái đoàn của Binh chủng tham gia trao đổi giao lưu học hỏi về kỹ, chiến thuật của lực lượng tác chiến đặc biệt các nước tại Australia và đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về trình độ, khả năng của Quân đội nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

“Văn ôn, võ luyện”, trung úy Hạnh còn tích cực tham gia nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ. Từ năm 2015 đến nay, anh có 3 sáng kiến được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Binh chủng công nhận và vinh danh. Năm 2017, anh là đại biểu tham gia Đại hội thi đua Quyết thắng Binh chủng lần thứ IX và là cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Là một chiến đấu viên chống khủng bố, tôi học hỏi từ những thế hệ đi trước về bản lĩnh, sự quyết đoán, sáng tạo, đó cũng là động lực để tôi học tập, rèn luyện kỹ năng chiến đấu. Những người lính đặc công chúng tôi xin hứa sẽ mãi phát huy truyền thống: Đặc biệt tinh nhuệ - Anh dũng tuyệt vời - Mưu trí táo bạo - Đánh hiểm thắng lớn”, trung úy Hạnh nói.

Khổ luyện thành tài

Câu chuyện về nỗ lực vượt khó, học giỏi của trung sĩ Hoàng Xuân Trường khiến những người có mặt tại hội trường Bộ Quốc phòng hôm đó xúc động và khâm phục trước nghị lực của cậu học viên người dân tộc Tày này.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, cuộc sống của một gia đình dân tộc thiểu số thuần nông với 6 nhân khẩu khiến Trường thấm thía bao nỗi vất vả trong mưu sinh trên những nương rẫy nghèo nàn và ruộng đất ít ỏi của đồng bào dân tộc. Bố bị bệnh hiểm nghèo, mọi gánh nặng đổ lên đôi vai mẹ khi một mình gồng gánh nuôi chị em Trường ăn học. Bước vào lớp 6 ở trường dân tộc nội trú, trong điều kiện sống xa gia đình, Trường bắt đầu học cách tự lập trong sinh hoạt và học tập. Trường đã nỗ lực học tập với một niềm tin và mơ ước đơn giản là bớt đi phần nào gánh nhọc nhằn trên đôi vai mẹ. Đây cũng chính là động lực để Trường luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi cùng các thành tích trong hoạt động Đoàn, Đội và các phong trào.

Năm 2013, mong muốn được gia nhập lực lượng vũ trang để rèn luyện, trưởng thành, Trường trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị với số điểm cao. Những bỡ ngỡ ban đầu trong môi trường quân ngũ khiến Trường không thỏa mãn với kết quả năm học thứ nhất. Không tự ti, Trường xây dựng lại kế hoạch học tập một cách khoa học, phù hợp, đổi mới cách tư duy, phương pháp học, đặc biệt chuyển từ tự nghiên cứu sang học nhóm. Theo Trường, đây là điểm then chốt, vì đặc điểm các môn lý luận thường trừu tượng, trong khi yêu cầu học viên phải hiểu sâu, hiểu rõ, diễn đạt tự tin, mà những kỹ năng đó phải thông qua trao đổi thường xuyên với đồng đội. “Nhờ đó, kết quả học tập của tôi từng bước được nâng lên và giữ vững, 100% các môn thi đạt kết quả khá, giỏi, có nội dung đạt xuất sắc. Đến nay tổng điểm toàn khóa học là 8,15”, Trường chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trường đã được đền đáp xứng đáng. Năm học 2015-2016, Trường cùng đội tuyển nhà trường giành giải Nhất toàn đoàn trong Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quân; 4 năm liên tục đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017 đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp nhà trường; năm 2017 đạt danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân; năm 2018 được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc…

Đối với nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, chỉ cần có cơ hội, một tia hi vọng thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình, không ngại hi sinh gian khổ”.      

Đại úy NGUYỄN THÁI DŨNG, thuyền trưởng tàu CSB 9001

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng