Xung đột gia tăng, không quân Lugansk lần đầu xuất kích?

TPO - Lực lượng tự vệ địa phương ngày hôm qua 13/7 đã đẩy lùi cuộc tấn công tổng lực của quân chính phủ nhằm vào Lugansk, miền Đông Ukraine.

Xung đột gia tăng, không quân Lugansk lần đầu xuất kích?

Theo Lenta, lực lượng quân đội và an ninh Ukraine đã huy động hàng chục xe tăng và xe bọc thép tiến đánh Lugansk.

Xung đột quân sự quy mô lớn đã xảy ra khi lực lượng tự vệ Lugansk sử dụng mìn chống tăng, súng phóng lựu… tổ chức phục kích trên trục các đường dẫn tới trung tâm Lugansk.

“Giao tranh đã nổ ra. Không có con số thương vong, nhưng một số xe tăng, xe bọc thép của quân chính phủ đã bốc cháy”, Lenta dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Cùng ngày, nhiều thông tin cho biết, các cuộc đấu pháo giữa tự vệ địa phương cũng đã nổ ra ở khu vực sân bay Lugansk.

Đây là hoạt động quân sự mới nhất của tự vệ miền Đông nằm trong chuỗi kế hoạch phản công quân chính phủ Ukraine diễn ra trên nhiều địa điểm, đặc biệt là khu vực biên giới giáp Nga, bắt đầu từ giữa tuần trước.

Theo đó, chỉ tính riêng trong hai ngày 12 và 13/7, tự vệ Lugansk, Donetsk đã tấn công lực lượng chính phủ Ukraine tại 12 địa điểm ở Lugansk, Marinovka, Shishkovo, Zimlyane, Prirete, Alexandrovka, Kalinov và Kamyusenka.

Đáng chú ý, hôm qua 13/7, lực lượng tự vệ Lugansk đã lần đầu tiên sử dụng máy bay cường kích Su-25 chiếm được của lực lượng chính phủ Ukraine, để tấn công một số vị trí của quân đội Ukraine.

Theo đó, phi công tự vệ Lugansk đã điều khiển chiếc Su-25 tấn công lực lượng chính phủ Ukraine gần làng Alexandrovsk. “Trong vụ tấn công trên, lực lượng chính phủ Ukraine đã mất một vài xe bọc thép”, đại diện “Cộng hòa nhân dân Lugansk” tuyên bố.

Trước đó, hôm 11/7, người đứng đầu “Cộng hòa nhân dân Lugansk” Valery Bolotov khẳng định, các lực lượng tự vệ Lugansk chuẩn bị phản công quân chính phủ. Lực lượng này còn tuyên bố, hiện đang chiếm giữ chiến đấu cơ Su-25 và một số xe tăng T-72.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Cũng trong ngày 13/7, Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine sẽ phải gánh chịu "hậu quả tất yếu" sau khi chính quyền vùng Rostov xác nhận việc đạn pháo từ lãnh thổ Ukraine rơi xuống Donetsk, thị trấn có cùng tên với thành phố Donetsk của Ukraine. Đạn pháo đã khiến một người chết và hai người bị thương.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, vụ việc cho thấy sự leo thang cực kỳ nguy hiểm của những căng thẳng gần đây tại khu vực biên giới Nga-Ukraine và có thể dẫn tới “hậu quả khó tránh khỏi” mà Ukraine sẽ phải chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Theo Lenta, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng