Xung đột gia tăng, miền Đông Ukraine chìm trong bạo lực

TPO - Bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về một lệnh ngừng bắn, cuộc xung đột giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng tự vệ miền Đông tiếp tục diễn ra với quy mô mức độ ngày càng khốc liệt.

Xung đột gia tăng, miền Đông Ukraine chìm trong bạo lực

Theo hãng Itar-Tass của Nga, cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ miền Đông ngày hôm qua, 23/7 đã khiến 11 dân thường Donetsk thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

Trong các cuộc giao tranh, đến cuối ngày 23/7, quân đội Ukraine đã chiếm giữ được sân bay Donetsk và một số khu vực ngoại ô Donetsk. Tuy nhiên, trung tâm của Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng tự vệ địa phương.

Thông báo trên mạng xã hội ngày 23/7, lực lượng tự vệ thuộc “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” thừa nhận, lực lượng đã rút khỏi sân bay thành phố Donetsk, cũng như 3 điểm dân cư ở Karlovka, Naytolovo và Pervomayskoe thuộc tỉnh này.

“Chúng tôi rút khỏi Karlovka, Naytolovo và Pervomayskoe vào đêm qua do bị bao vây và lực lượng ít ỏi của chúng tôi ở đó dễ bị tiêu diệt. Trung đội Vostok rời đi đầu tiên, sau đó là tiểu đoàn Kalmius. Không có thiệt hại về khí tài và tổn thất về người là không đáng kể”, Igor Strelkov, một lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng cho biết.

Cùng ngày, nguồn tin địa phương cũng cho biết, chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã tiến hành nhiều vụ oanh kích tên lửa vào khu vực gần thị trấn Shakhtersk ở phía Đông đất nước, cách vị trí rơi của chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia khoảng 30km.

Theo RIA Novosti, hoạt động không kích của quân đội Ukraine đã diễn ra bất chấp lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko cấm tiến hành chiến sự trong khu vực tai nạn.

“Các tên lửa đã rơi xuống cánh đồng gần thị trấn, một chiếc phát nổ cách trạm kiểm soát 200 m để lại rõ một hố bom. Theo số liệu sơ bộ, không có thiệt hại thương vong”, RIA Novosti dẫn lời nhân chứng địa phương cho biết.

Cùng ngày, ba dân thường được xác định thiệt mạng, 10 người bị thương và hàng chục nhà ở bị hư hỏng trong khu vực Lugansk, một tỉnh miền Đông khác của Ukraine.

Theo chính quyền “Cộng hòa Nhân dân Lugansk”, lực lượng tự vệ địa phương đã phá hủy một số pháo binh và hỏa lực mạnh của quân đội Ukraine trong các cuộc xung đột.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/7 đã một lần nữa chính thức kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở phía Đông Ukraine.

“Điều này cần thiết để bảo toàn sinh mạng cho trẻ em, phụ nữ, người già, cũng như để điều tra vụ tai nạn chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich tuyên bố, đồng thời lấy làm tiếc rằng các đại diện Kiev cho là cần thiết phải thường xuyên “ném những lời buộc tội vô lý và không căn cứ vào Nga” thay vì tạo điều kiện cho một cuộc điều tra quốc tế vô tư về thảm họa hàng không.

“Lực lượng an ninh Ukraine tiến hành một số hoạt động kín với những nguồn thông tin của dịch vụ không lưu,- cả quân sự lẫn dân sự và với những nhân viên của họ mà không thông báo cho các tổ chức quốc tế”, ông Lukashevich nhấn mạnh.

Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng