Xung đột Ukraine 'cứu' hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu

TPO - Dù không xem Nga là mối đe dọa, nhưng "chính sách của Moscow đối với Ukraine" như lời Đại sứ Ba Lan tại Nga, bà Katarzyna Pełczyński-Nałęcz, đã giúp cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu ở Ba Lan được đảm bảo.

Xung đột Ukraine 'cứu' hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu

Hãng Tass ngày 13/2 dẫn lời Đại sứ Ba Lan tại Nga, bà Katarzyna Pełczyński-Nałęcz, cho biết, kế hoạch triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu tại Ba Lan không thay đổi.

“Kế hoạch đã được cứu”, nhà ngoại giao Ba Lan cho biết, đồng thời lưu ý rằng, kế hoạch tiếp diễn “liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Theo kế hoạch, các thành phần của hệ thống này sẽ được triển khai tại Ba Lan vào năm 2018.

“Chúng tôi không coi Nga là mối đe dọa. Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương giúp chúng tôi đảm bảo chủ quyền và an ninh của đất nước”, bà Pełczyński-Nałęcz nói.

“Những gì đang diễn ra hiện nay giữa Ukraine và Nga, chính sách của Moscow đối với Kiev đang thay đổi môi trường an ninh ở châu Âu. Các quốc gia có môi trường chính trị và an ninh gần với cuộc khủng hoảng ở Ukraine đều cảm thấy đặc biệt quan ngại về tình trạng này”, Đại sứ Ba Lan tại Nga nhấn mạnh.

Mỹ và Ba Lan ký hiệp định triển khai các tên lửa chống tên lửa Standard SM-3 trước năm 2018.

Ngày 24/5/2010, Mỹ đã triển khai đơn vị tên lửa phòng không Patriot tới Morag, Ba Lan cách tỉnh Kaliningrad của Nga 60 km.

Hệ thống được triển khai thành 4 giai đoạn:

Năm 2010: Mục tiêu là bảo vệ chống lại các mối đe dọa tên lửa khu vực. 

Các thành phần được triển khai: Các hệ thống Aegis triển khai trên tàu chiến mặt nước; tên lửa đánh chặn SM-3 Block IA, hệ thống radar phát hiện cơ động trên biển AN/TPY-2.

Năm 2011-2015: Mục tiêu là bảo vệ chống lại các mối đe dọa tên lửa tầm gần và tầm trung. 

Các thành phần được triển khai: Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB, các sensor hiện đại hơn.

Năm 2015-2018: Mục tiêu là bảo vệ chống lại các mối đe dọa tên lửa tầm gần và tầm trung. 

Các thành phần được triển khai: Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA.

Năm 2018-2020: Mục tiêu là bảo vệ chống lại các mối đe dọa tên lửa tầm trung, tầm xa và xuyên lục địa. Các thành phần được triển khai: Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIB.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá