Xung trận lần đầu, tiêm kích F-35 đã bị đình chỉ bay

TPO - Ngày 11/10, Lầu Năm Góc ra thông cáo nêu rõ quân đội Mỹ đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân F-35 của nước này sau vụ tai nạn ở bang Nam Carolina hồi tháng trước.

F-35B của Mỹ. Ảnh: CNN
F-35B của Mỹ. Ảnh: CNN

Quyết định trên có hiệu lực đối với tất cả các biến thể của máy bay F-35, bao gồm cả F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân.

Động thái trên diễn ra sau khi ngày 28/9, lần đầu tiên một chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ bị rơi tại bang Nam Carolina (Mỹ) trong lúc tham gia một buổi huấn luyện.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ một ngày sau khi một chiếc máy bay F-35B thuộc thế hệ thứ năm thực hiện nhiệm vụ tác chiến đầu tiên tại Afghanistan ngày 27/9.

Vụ tai nạn diễn ra vài giờ sau khi Lầu Năm Góc công bố trao cho tập đoàn Lockheed Martin, hãng sản xuất F-35, hợp đồng chế tạo một lô F-35 mới. Đây cũng là lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35, trị giá hơn 100 triệu USD, gặp nạn.

F-35 là chiến đấu cơ đa dụng tàng hình dễ dàng thích nghi với các nhu cầu của không quân, hải quân và lực lượng lính thủy đánh bộ. Chi phí trọn đời của chương trình F-35 được đặt ở mức trên 1,5 nghìn tỷ USD.

Xung trận lần đầu, tiêm kích F-35 đã bị đình chỉ bay - ảnh 1

Chiến cơ tàng hình F-35 đầu tiên của Mỹ bị rơi

Một chiến cơ F-35B của quân đội Mỹ đã bị rơi gần Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Beaufort ở Nam Carolina.

Xung trận lần đầu, tiêm kích F-35 đã bị đình chỉ bay - ảnh 2

Chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 lần đầu tham chiến

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuẩn bị tham gia chiến dịch quân sự đầu tiên: tấn công mục tiêu khủng bố ở Afghanistan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá