Sự kiện: Quân sự

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển

TPO - Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên vận hành tàu nổi không người lái (USV) Huster-68 nhằm xây dựng lực lượng hải quân có thể hoạt động ở vùng biển khơi, hỗ trợ an ninh hàng hải của nước này.

Ảnh: ChinaNews
Ảnh: ChinaNews

Các chức năng chính của USV Huster-68 là tìm kiếm, điều tra và chặn các mục tiêu trên biển và có thể được sử dụng vào mục đích thực thi pháp luật.

Nhật báo Quân giải phóng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 2/2 đưa tin, USV Huster-68 đã hoạt động thành công hồi tháng trước tại Đông Quản, tỉnh Quảng Đông. Thiết bị do Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, tỉnh Thâm Quyến nghiên cứu phát triển này đã tiến hành tuần tra xung quanh hồ chứa Tùng Mộc Sơn, và cùng với những thiết bị nổi không người lái khác hình thành một đội hình bao vây mục tiêu.

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển - ảnh 1

Bí ẩn khủng khiếp trong những con tàu không người lái

Những con tàu không người lái đều ở trong tình trạng tốt, nhu yếu phẩm và thiết bị cứu hộ còn nguyên nhưng thủy thủ đoàn lại biến mất không dấu vết.

Trong một thông báo trên trang web, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung nhấn mạnh, tàu này được coi là một phần quan trọng trong việc bảo vệ các lợi ích hàng hải của Trung Quốc, quản lý việc sử dụng các nguồn tài nguyên nước và đạt được tham vọng trở thành một lực lượng hải quân có thể hoạt động trên toàn cầu. 

Trước đó tại Hội nghị hàng hải toàn Trung Quốc và Triển lãm ở Thượng Hải, Bắc Kinh đã công bố cái mà nước này cho là USV Thiên Hành – 1 (Tianxing-1) nhanh nhất thế giới, với tốc độ tối đa hơn 50knot (92,6km/giờ). Tàu này có trọng tải giãn nước là 7,5 tấn và được các nhà chế tạo khẳng định có thể được sử dụng để thực thi luật hàng hải cũng như hỗ trợ thêm cho hải quân.

Nhà nghiên cứu Collin Koh của Chương trình An ninh hàng hải thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng các USV đóng vai trò hữu ích trong cả thời bình lẫn thời chiến. Theo ông, các phương tiện này thậm chí có khả năng trở thành một công cụ quấy nhiễu các tàu nước ngoài, tiến hành các những cuộc tấn công tập trung và được triển khai với số lượng lớn.

Theo chuyên gia hải quân Lý Kiệt, mặc dù Trung Quốc ở vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ USV, song vẫn đứng sau Mỹ và Israel. Ông cho rằng, việc tăng cường phát triển những tàu này có thể giúp Trung Quốc cắt giảm chi phí cũng như những thiệt hại tiềm tàng về người trong khi tiến hành các cuộc tuần tra quân sự trên biển.

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển - ảnh 2

‘Mỹ đã mất vai trò lãnh đạo toàn cầu’

"Mỹ đang mất dần vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình, làm xói mòn trật tự toàn cầu vốn được xác lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2", đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain.

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển - ảnh 3

Trung Quốc sẽ trả lại tàu lặn cho Mỹ

Ngày 18/12, Lầu Năm Góc nói rằng, Bắc Kinh đã đồng ý trả lại chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ mà hải quân Trung Quốc thu giữ ở biển Đông. Một tàu hải quân Trung Quốc thu giữ tàu lặn ở vùng biển quốc tế hôm thứ Năm (giờ Mỹ).

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển - ảnh 4

Hải quân Mỹ tiếp nhận thêm tàu ngầm “khủng“

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Hệ thống Biển của Hải quân Mỹ, tàu ngầm có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân lớp Virginia thứ 13 USS Illinois đã được chuyển giao cho Hải quân Mỹ trước thời hạn dự kiến.

Ý đồ của Trung Quốc trong việc đưa tàu nổi không người lái ra biển - ảnh 5

Những điệp viên cứu nguy cho NASA

Đằng sau những lần phóng tàu vũ trụ thành công lên không gian của NASA có bóng dáng một cơ quan chính phủ bí mật của Mỹ.

Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá